Quảng Ngãi: Công khai giá đất san lấp trong lúc nguồn cung khan hiếm

Doanh nghiệp nào bán cao hơn so với mức giá công bố sẽ bị xem xét thu hồi Giấy phép khai thác theo đúng quy định.

Ngày 13/11, theo ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa có công bố giá đất làm vật liệu đắp và san lấp ở 7 mỏ đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tại thời điểm tháng 11.

Cụ thể, giá đất đắp và san lấp công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được kê khai và công bố giá thấp nhất 27.160 đồng/m3 tại mỏ cát đồi làm vật liệu san lấp thôn Châu Me, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, của Công ty TNHH MTV 19/5 và cao nhất 34.770 đồng/m3 tại mỏ thôn Thanh Bình, xã hổ Thuận, thị xã Đức Phổ, của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây lắp HB.

Giá tại các mỏ còn lại gồm mỏ Gò đất, Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, của Công ty TNHH MTV Hải Phước, có giá 34.770 đồng/m3; Mỏ đất Đồng Lụa, thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, của Công ty TNHH MTV XD Phú Gia Thịnh, có giá 34.550 đồng/m3; mỏ đất thôn Làng Giấy – Dốc Mốc 1, xã Ba Cung, huyện Ba Tơ, của Công ty TNHH MTV Sản xuất và Kinh doanh Long Anh, giá 33.880 đồng/m3; mỏ đất Đèo Bình Đê, thôn Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, của Công ty TNHH TM DV Tân Hữu Phú, giá 33.350; mỏ đất thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, của Công ty TNHH MTV Vận tải Phúc Bảo An, giá 34.000 đồng/m3.

Giá đất làm làm vật liệu đắp và san lấp được công bố công khai.

Theo ông Hồng, giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình này là giá bán tại mỏ, trên phương tiện vận chuyển và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng; được xác định và công bố trên cơ sở kê khai giá do các đơn vị được UBND tỉnh cấp phép khai thác cung cấp; chưa loại trừ các khoản chiết khấu, hoa hồng, ưu đãi (nếu có) của các đơn vị khai thác đất.

Mức giá trong công bố này là mức giá tối đa để chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan xác định giá vật liệu đến hiện trường công trình, áp dụng để xác định đơn giá vật liệu trong dự toán xây dựng công trình, dự án có tên trong Giấy phép khai thác khoáng sản.

Quá trình thực hiện, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan cần khảo sát các mỏ đất đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn để tính toán chi phí khai thác và so sánh, lựa chọn mỏ cung cấp đất làm vật liệu đắp và san lấp cho công trình đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả vốn đầu tư xây dựng.

Thời gian qua, nhiều nhà thầu các công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho hay nguồn đất làm vật liệu đắp và san lấp khan hiếm, giá bị đẩy lên cao. Điều này khiến không ít nhà thầu than lỗ trong quá trình thực hiện thi công công trình.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định sẽ thu hồi giấy phép khai thác đối với những chủ mỏ không thực hiện kê khai giá, hoặc cố tình chây ì, gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện.

Đồng thời, sau khi kê khai, được cơ quan chuyên mô tổ chức thẩm định, công bố, các chủ mỏ đất phải bán đúng mức giá công bố.

Nếu phát hiện doanh nghiệp nào bán cao hơn so với mức giá công bố, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành xử lý, tham mưu cấp thẩm quyền xem xét, thu hồi Giấy phép khai thác theo đúng quy định.

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/quang-ngai-cong-khai-gia-dat-san-lap-trong-luc-nguon-cung-khan-hiem-a580078.html

 

XEM THÊM