Quảng Ngãi: Cưỡng chế thu hồi hơn 27.700m2 ‘đất vàng’ ở biển Mỹ Khê

Việc cơ quan chức năng TP Quảng Ngãi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của Công ty TNHH Hà Thành -Chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương được xem là việc chưa có tiền lệ.

Trong 2 ngày 20 và 21/7, UBND TP Quảng Ngãi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc và cây cối của Công ty TNHH Hà Thành và những người đang sử dụng đất không chấp hành bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi.

Lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúcl

Địa điểm tổ chức cưỡng chế tại 2 thửa số 11 và số 12 với tổng diện tích hơn 27.700m2, loại đất thương mại dịch vụ (TMD), thuộc tờ bản đồ địa chính khu đất số 5 (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi lập ngày 22/6/2021.

“Đây là lần đầu tiên TP Quảng Ngãi tổ chức lực lượng cưỡng chế, thu hồi đất, tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc của chủ đầu tư. Trước kia chỉ tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình, cá nhân”, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh cho hay.
Một phần khuôn viên dự án.

Một phần khuôn viên dự án.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi thông tin thêm, dọc bãi biển Mỹ Khê có nhiều khu đất đẹp. Giai đoạn trước, không ít nhà đầu tư vào để thực hiện các dự án du lịch nhưng lại không quyết tâm, thực hiện không đúng quy định của pháp luật, tạo ra cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan.

“Do đó, tỉnh quyết tâm thu hồi những dự án chây ỳ ở dọc biển Mỹ Khê để tạo quỹ đất sạch, thu hút các nhà đầu tư đủ năng lực vào khu vực này, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân”, ông Danh chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị vào sáng 20/7, tại hiện trường cưỡng chế không có sự xuất hiện của đại diện Công ty TNHH Hà Thành nhưng lại có Công ty CP du lịch QT&T.

Đáng chú ý, trước ngày cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế, Công ty CP du lịch QT&T tiến hành treo băng rôn xung quanh khu vực dự án với nội dung: “Tài sản gắn liền với đất đã được chuyển nhượng, hiện là tài sản thuộc về Công ty CP du lịch QT&T. Tòa án đã thụ lý việc Công ty CP Du lịch QT&T khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi tạm dừng việc cưỡng chế đến khi có quyết định của tòa án”.

Băng rôn do Công ty CP Du lịch QT&T treo ở khu vực dự án.

Đại diện Công ty CP Du lịch QT&T Huỳnh Văn Thắng cho rằng, phần tài sản gắn liền với đất trên phần diện tích bị cưỡng chế đã được đơn vị này mua lại từ Công ty TNHH Hà Thành. Đồng thời, công ty đang khởi kiện UBND TP Quảng Ngãi và UBND tỉnh Quảng Ngãi. Trong thời gian tòa án chưa có phán quyết, việc tổ chức lực lượng cưỡng chế của UBND TP Quảng Ngãi là không phù hợp.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, đầu tháng 5/2023- khi ban hành quyết định cưỡng chế- Công ty CP Du lịch QT&T làm đơn khiếu nại. TP Quảng Ngãi đã tổ chức đối thoại và ban hành quyết định bác toàn bộ khiếu nại của đơn vị trên. Do đó, việc tổ chức cưỡng chế vẫn tiến hành như kế hoạch.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh (bìa trái), đại diện Công ty CP Du lịch QT&T Huỳnh Văn Thắng (thứ 2 từ trái sang).

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty TNHH Hà Thành làm chủ đầu tư từ năm 2003. Dự án có quy mô 131.793m2, tổng vốn đầu tư gần 38 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2005. Ðây là dự án lớn, nằm ở trung tâm của Khu du lịch Mỹ Khê, nên rất thuận lợi cho việc kinh doanh.

Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư đã lập phương án đền bù diện tích đất 106,947m2, với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ đã cam kết, nên có văn bản trả lại một phần diện tích và UBND tỉnh đã thu hồi 100.932m2; phần diện tích còn lại công ty được UBND tỉnh cho thuê 40 năm.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương nằm ở vị trí “đắc địa” tại khu vực biển Mỹ Khê.

Thực tế từ trước đến nay, việc sử dụng đất không đúng tiến độ nhưng công ty không có văn bản xin gia hạn thời gian sử dụng đất.

Dự án đã có Kết luận thanh tra số 03/KL-UBND ngày 18/4/2019 về việc chấp hành pháp luật đất đai, xây dựng và đầu tư đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến các sai phạm trong thực hiện dự án đầu tư là do nhà đầu tư không đủ năng lực về tài chính, dẫn đến không thực hiện đúng cam kết về tiến độ đầu tư. Mặc dù đã được UBND tỉnh xem xét những khó khăn cho giãn tiến độ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Trong quá trình thực hiện triển khai dự án nhà đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện đúng trình tự, thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai theo quy định của pháp luật.

Ngày 08/7/2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi đất của Công ty TNHH Hà Thành đang sử dụng, do chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương tại Quyết định số 574/QĐ-UBND.

UBND tỉnh cũng giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý phần diện tích 27.711m2 để tổ chức giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số 575/QĐ-UBND ngày 10/6/2022.

Ngày 17/12/2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trương thống nhất việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Chỉnh trang đô thị Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương tại Công văn số 6894/UBND-KGVX.

Mới đây nhất, ngày 20/6/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định 557/QĐ-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-cuong-che-thu-hoi-hon-27-700m2-dat-vang-o-bien-my-khe.html

XEM THÊM