Quảng Ngãi: Di dời đàn khỉ quý hiếm tại đảo Hòn Trà về rừng tự nhiên

Chiều 16/11, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho biết, sau nhiều lần cân nhắc, tính toán các phương án bảo tồn đàn khỉ quý hiếm tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông (huyện Bình Sơn), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi thống nhất di dời đàn khỉ đến khu rừng tự nhiên.

Đàn khỉ tại đảo Hòn Trà được cụ bà Nguyễn Thị Chất cho ăn và chăm sóc hằng ngày.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương, để việc di dời đàn khỉ tại đảo Hòn Trà được thuận lợi, Sở đã đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn chỉ đạo các Hội, đoàn thể và Ủy ban nhân dân xã Bình Đông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân sống trên địa bàn bán đảo Hòn Trà, đặc biệt là cụ bà Nguyễn Thị Chất (người thường xuyên cho khỉ ăn) hiểu rõ sự cần thiết phải di dời đàn khỉ vào các khu rừng tự nhiên; tạo được sự đồng thuận, thống nhất của cộng đồng dân cư địa phương khi thực hiện di dời.

Sở đồng thời đề nghị tiếp tục tổ chức bảo vệ đàn khỉ tại đảo Hòn Trà trước các tác nhân xâm hại; đồng thời khuyến cáo người dân và bà Nguyễn Thị Chất hạn chế cho khỉ ăn, tránh nguy cơ mất bản năng tự kiếm ăn, phụ thuộc vào nguồn thức ăn do con người cung cấp, dẫn đến loài khỉ khó có thể tái nhập vào môi trường tự nhiên hoang dã.

Ngoài ra, UBND tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị có chức năng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi trong suốt quá trình điều tra, khảo sát, nghiên cứu và thực hiện phương án di dời đàn khỉ.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi lập 3 phương án bảo tồn đàn khỉ tại đảo Hòn Trà, gồm: Lập dự án bảo vệ, bảo tồn đàn khỉ kết hợp phát triển điểm du lịch sinh thái đảo Hòn Trà, kêu gọi các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã trong nước, quốc tế chung tay tham gia vào công tác bảo tồn. Di dời đàn khỉ đến khu rừng tự nhiên phù hợp với tập tính của đàn khỉ. Giữ nguyên hiện trạng sinh sống như ban đầu của đàn khỉ, hạn chế các tác động đến tập tính của loài.

Sau khi lấy ý kiến các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đề xuất chọn phương án di dời đàn khỉ đến khu rừng tự nhiên phù hợp với tập tính của đàn khỉ với nhiều lý do.

Cụ thể, diện tích tại đảo Hòn Trà chật hẹp, không bảo đảm phát triển ổn định lâu dài, chưa bảo đảm điều kiện sống ban đầu cho đàn khỉ, có thể ảnh hưởng đến sự sinh tồn của đàn khỉ.

Vị trí đảo Hòn Trà chưa có cơ sở để phát triển thành điểm du lịch. Nội dung bảo tồn đàn khỉ tại đảo Hòn Trà không nằm trong quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2026-2030 theo Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 2/2/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện tại, đàn khỉ đang được cụ bà Nguyễn Thị Chất cho ăn và chăm sóc hằng ngày. Về lâu dài, đàn khỉ sẽ mất đi bản năng kiếm ăn tự nhiên. Vì vậy, cần triển khai đưa đàn khỉ về tái nhập với tự nhiên, nơi có điều kiện sống phù hợp nhằm phục hồi và phát triển theo tập tính bầy đàn vốn có của động vật hoang dã.

Được biết, qua điều tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi xác định, đàn khỉ tại đảo Hòn Trà gồm 8 cá thể, trong đó có 1 cá thể bị cụt chi trước phía bên trái. Đây là loài khỉ vàng (tên khoa học: Macaca Mulatta) thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm (nhóm IIB).

Hiện đàn khỉ này cư trú tách biệt trên đảo Hòn Trà có diện tích khoảng 1,5ha và nằm cách biệt giữa cửa sông Trà Bồng đổ ra cửa biển Sa Cần.

HIỂN CỪ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/quang-ngai-di-doi-dan-khi-quy-hiem-tai-dao-hon-tra-ve-rung-tu-nhien-post725175.html

 

XEM THÊM