Quảng Ngãi: Độc đáo đưa ghe ra đường lộ bán cá đầu xuân

Những chiếc ghe chở theo cá trắm cỏ được người dân xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) mang ra Quốc lộ 24B để bán cho người qua đường vào mỗi dịp tết đến, xuân về, mang lại cho người nuôi nguồn thu nhập khá.

Những chiếc ghe nhỏ được đổ đầy nước chứa hàng chục con cá trắm cỏ, cá chình… được người dân thôn Tây (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh) mang ra Quốc lộ 24B để bán. Đây là hoạt động buôn bán độc đáo của người nuôi trồng thủy sản ven sông Trà Khúc chỉ có trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Người dân đưa ghe ra Quốc lộ 24B (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) để bán cá đầu năm. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Những chiếc ghe chứa đầy cá trắm cỏ, cá lăng… được ngay tại đường lộ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Từ sáng sớm, anh Lê Tấn Dũng đã mang chiếc ghe chứa hàng chục con cá trắm cỏ ra đường, cho biết: “Tôi nuôi khoảng 70-100 con cá trắm cỏ bằng cách nuôi gối vụ. Trước kia, người dân bán cá bằng cách chứa trong các thùng phuy nhựa nhưng rất dễ vỡ, hư hỏng, nên đã nghĩ ra cách dùng ghe để gọn nhẹ hơn, không bị rỉ nước và chỉ cần một máy tạo oxy cho cá là bán cả ngày”.

Người bán đang vớt những con cá trắm cỏ từ chiếc ghe. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Những con cá trắm cỏ từ 2-4kg tùy nhu cầu người mua đều có ở trên ghe. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cá trắm cỏ được các hộ dân nuôi lồng bè ven sông Trà Khúc, thời gian nuôi từ 2-3 năm mới thu hoạch, cá đạt trọng lượng 3-4kg/con, bình quân mỗi kg bán với giá 120.000 đồng; ngoài ra cá chình có giá khoảng 600.000 đồng/kg.

Anh Lê Tấn Kiều cho biết: “Người dân ở thôn Tây nuôi cá từ hàng chục năm trước, thôn có hơn 40 hộ nuôi cá, ước chừng hơn 100 lồng, đủ loại cá trắm cỏ, cá lăng, cá chình… Mỗi lồng bè từ 100-300 con cá các loại. Ngoài bán cho thương lái trong năm, hằng năm, người dân đem ghe ra cạnh đường lộ để bán mỗi dịp tết đến, xuân về để tăng thêm nguồn thu nhập”.

Bắt cá trắm cỏ bán cho người qua đường. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Việc mua bán diễn ra nhanh chóng vào đầu năm, thuận lợi cho người bán, người mua. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Kiều cho biết: “Ngày trước, ai muốn mua cá thì vô tới nhà, ra lồng bè để mua, rất khó khăn, sau này mình mang ghe ra gần đường để bán thuận tiện cho người mua lựa chọn hơn. Ghe thuyền thì người dân có sẵn, tận dụng được. Những con cá trắm cỏ được nuôi tự nhiên, thức ăn chủ yếu là cỏ voi, lá sắn…nuôi thời gian rất dài nên thịt cá rất chắc, ngon”.

Người dân sẽ bán từ sáng đến chiều tối mỗi ngày kéo dài Rằm Tháng Giêng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hoạt động buôn bán này kéo dài từ Mùng 3 Tết đến Rằm Tháng Giêng.

Ông Nguyễn Ngọc Khanh, Chủ tịch HTX Nuôi cá Tịnh Sơn, cho biết, thôn Tây có nghề nuôi cá lồng bè gần 30 năm qua, người dân áp dụng kỹ thuật để nhân rộng mô hình, sản xuất theo hướng hàng hóa. Năm nay các loại cá trắm, cá chình, cá lăng… nuôi lồng bè ước đạt sản lượng 17-20 tấn, giúp người dân thu về hơn 2 tỷ đồng.

NGUYỄN TRANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/quang-ngai-doc-dao-dua-ghe-ra-duong-lo-ban-ca-dau-xuan-post676750.html

XEM THÊM