Quảng Ngãi đồng loạt xả lũ các hồ thủy điện về hạ du để tránh lũ chồng lũ

Tỉnh Quảng Ngãi ký công văn hỏa tốc yêu cầu các hồ thủy điện, thủy lợi phải đồng loạt xả lũ để tránh lũ chồng lũ.

Chiều 12/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã ký công văn hỏa tốc ban hành Lệnh vận hành điều tiết các hồ chứa nước gửi Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi, Công ty CP Thủy điện Đakđrinh yêu cầu xả lũ để đưa dần mực nước hồ về giá trị mực nước cao nhất trước khi lũ mới xuất hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu các hồ thủy điện, thủy lợi lớn trên địa bàn tỉnh này phải đồng loạt xả lũ để tránh lũ chồng lũ trong những ngày tới.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu hồ thủy điện Đakđrinh xả lũ điều tiết mức nước về xả về hạ du. Đối với hồ thủy điện Nước Trong, mức lưu lượng xả về hạ du bằng lưu lượng đến hồ cộng thêm 300 – 500 m/s đến khi đưa mực nước hồ về giá trị mực nước cao nhất trước lũ +120m.

Các hồ chứa nước lớn như Đakđrinh, Nước Trong bắt đầu xả lũ điều tiết với lưu lượng hơn 444m3/s để hạ thấp mực nước trong hồ.

Trong khi đó, mực nước sông Trà Khúc tại trạm Thủy văn Trà Khúc đo được vào chiều 12/10 đạt cao trình +4m (trên báo động 1 là 0,5m).

Đồng thời, ông Minh cũng lưu ý các chủ hồ trong quá trình vận hành xả lũ điều tiết phải đảm bảo không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực hạ du. Đồng thời, các chủ hồ phải thường xuyên phối hợp quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, tình hình mực nước tại cầu sông Rin và mức báo động lũ trên sông Trà Khúc, vận hành điều tiết đúng quy trình được duyệt, cần lập kế hoạch vận hành xả lũ; thông báo đầy đủ đến chính quyền và nhân dân các địa phương vùng hạ du liên quan để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành hạ mực nước các hồ để đón lũ mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi Nhâm Xuân Sỹ cho biết, hiện tại trên Biển Đông đã hình thành vùng áp thấp và sẽ gây mưa rất to trên diện rộng của tỉnh Quảng Ngãi từ đêm ngày 13 -15/10.

Lũ lớn trong những ngày qua nhấn chìm nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi trong biển nước.

Theo ông Sỹ, lượng mưa được dự báo phổ biến từ 200-440mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt. Với lượng mưa này thì nhiều khả năng Quảng Ngãi sẽ xuất hiện thêm một đợt lũ lớn. Để chủ động ứng phó, trong ngày hôm nay, địa phương này đã chỉ đạo vận hành điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để chủ động ứng phó.

“Hiện tại hai hồ chứa nước lớn nhất là Nước Trong và Đakđrinh tiến hành xả lũ điều tiết với tổng lưu lượng xả về hạ du hơn 444m3/s. Trong khi đó, mức nước về hồ cũng rất lớn, do đó việc xả lũ điều tiết trong ngày 12 và buổi sáng ngày 13/10 là cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng lũ chồng lũ gây thiệt hại nặng cho vùng hạ du”, ông Sỹ nói.

Lê Đức

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/quang-ngai-dong-loat-xa-lu-cac-ho-thuy-dien-ve-ha-du-de-tranh-lu-chong-lu-d569190.html

 

XEM THÊM