Quảng Ngãi: Giá dưa hấu tụt dốc không phanh

Dưa có vị ngọt nhưng nông dân Quảng Ngãi đang nếm “quả đắng” vì dưa rớt giá.

Trung bình mỗi năm, nông dân Quảng Ngãi trồng khoảng 700ha dưa hấu. Ảnh: Ngọc Viên

Quảng Ngãi là một trong những địa phương có diện tích trồng hấu lớn nhất cao nước. Trung bình mỗi năm, nông dân Quảng Ngãi trồng khoảng 700 ha dưa hấu, thị trường tiêu thụ chính của dưa hấu chủ yếu là Trung Quốc, vốn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bởi vậy nông dân Quảng Ngãi hay ví von nghề trồng dưa như “đánh bạc”.

Những ngày này, người trồng dưa ở Quảng Ngãi đang tất bật vào chính vụ thu hoạch dưa hấu, giá bán 3.000 đồng/kg, vận chuyển cho thương lái đưa lên xe để chở sang Trung Quốc.

Anh Nguyễn Ngọc Nhung ở xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh cho biết, năm nay, gia đình trồng khoảng 11 sào dưa Hắc mỹ nhân. Sau hơn 52 ngày trồng, dưa đạt sản lượng khoảng gần 2 tấn/1 sào. Với giá bán như hiện nay, người trồng dưa không có lãi, vì chi phí đầu tư vật tư nông nghiệp, thuê nhân công, thuê đất ngày một tăng cao.

Nghề trồng dưa được ví như “đánh bạc” vì đầu ra bấp bênh, phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: Ngọc Viên

Từ tháng 3-7 hằng năm, là khoảng thời gian nông dân Quảng Ngãi trồng dưa hấu Hắc mỹ nhân, tập trung nhiều nhất ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi. Dọc hai bên sông Trà Khúc ở các xã Tịnh An, Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi), nông dân thuê đất trồng hàng trăm ha dưa hấu. Những ngày này họ tập trung thu hoạch dưa để bán cho thương lái, nhưng giá dưa thấp nên bị thương lái ép giá, dưa được cho là không đạt chuẩn bị bỏ lại khá nhiều.

Ông Lê Hồng Biên ở huyện Bình Sơn (48 tuổi) lặn lội vào TP Quảng Ngãi thuê đất dọc bãi bồi sông Trà Khúc để trồng dưa hấu. Ông Biên chia sẻ: “Vụ này, tôi thuê hơn 1,3ha đất trồng dưa. Năm nay thời tiết thuận lợi, dưa phát triển tốt, người trồng dưa đang hy vọng vụ mùa bội thu. Tuy nhiên hiện giá dưa hấu khá thấp nên người trồng dưa luôn canh cánh nỗi lo được mùa mất giá và ngược lại.

Cách đây khoảng một tháng, giá dưa hấu ở Quảng Ngãi tăng đột biến, dao động từ 10.000-12.000 đồng/kg. Với giá bán này nông dân lãi đậm, tuy nhiên khi bước vào chính vụ thu hoạch rộ thì giá dưa bắt đầu “tuột dốc”.

Với giá dưa như hiện nay, người trồng dưa thua lỗ. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Lê Hồng Biên cũng chia sẻ thêm, điệp khúc được mùa mất giá và ngược lại vẫn là nỗi lo thường trực của người trồng dưa hấu. Tuy nhiên, hàng chục năm nay, nông dân trồng dưa hấu vẫn quyết tâm theo đuổi nghề trồng dưa, bởi lẽ khi trúng giá thì người trồng dưa thu lãi rất đậm so với các loại cây trồng truyền thống khác như bắp, đậu…

Đặc thù của cây dưa hấu là chỉ “ưa” những vùng đất mới, hợp thỗ nhưỡng dưa sẽ đạt sản lượng cao hơn, bởi vậy ngoài trồng dưa hấu ở tỉnh, mỗi năm có hàng trăm hộ dân ở Quảng Ngãi lên các tỉnh Tây Nguyên để thuê đất trồng dưa.

Dưa sau khi được thương lái thu mua, chủ yếu bán sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Viên

Theo ông Phạm Bá – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi, diện tích trồng dưa ở Quảng Ngãi khá lớn, trong khi việc tiêu thụ lại bấp bênh. Do diện tích trồng dưa khá lớn nên chỉ trông chờ vào xuất khẩu mới mang lại lợi nhuận cao. Có năm dưa không thể xuất khẩu nên giá rớt thê thảm khiến người nông dân thua lỗ. Năm nào thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh thì năm đó giá cả tăng cao, ngược lại là ùn ứ. Do đó chúng tôi thường xuyên khuyến cáo người dân không nên xuống giống ồ ạt, tránh tình trạng ách tắc đầu ra khi thu hoạch.

NGỌC VIÊN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/kinh-doanh/quang-ngai-gia-dua-hau-tut-doc-khong-phanh-1186643.ldo

XEM THÊM