Quảng Ngãi: Kỷ luật nặng hiệu trưởng nếu xảy ra lạm thu trong năm học mới 2023 – 2024

Đó là cảnh báo của Phòng GD TP.Quảng Ngãi và chính quyền nhiều huyện, thị của tỉnh Quảng Ngãi, trước khi bước vào khai giảng năm học mới 2023 -2024.

Sáng 9/8, trao đổi với PV Dân Việt về biện pháp ngăn ngừa, hạn chế tối đa tình trạng lạm thu tại các trường trực thuộc trước thềm năm học mới 2023 – 2024, Trưởng phòng GDĐT TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng cho biết, đã có văn bản gửi đến Ban giám hiệu các trường trực thuộc, nhắc nhở và quán triệt vấn đề này.

Trưởng phòng GD TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: T.An – P.Hảo.

Theo Trưởng phòng GD TP.Quảng Ngãi, riêng đối với hệ công lập, có 68 trường trực thuộc. Không phải đến bây giờ và chuẩn bị đến năm học này (2023 – 2024), mà tại các cuộc họp và những năm học trước, việc thu các khoản phí vào đầu năm học mới, luôn là 1 trong những vấn đề mà Phòng GD TP.Quảng Ngãi quan tâm nhất và đặt lên hàng đầu, để yêu cầu Hiệu trưởng và Ban giám hiệu các trường, phải tuyệt đối tuân thủ, không được lạm thu và để xảy ra lạm thu. Đặc biệt nhất là khối lớp 1 của bậc Tiểu học.

Trưởng phòng GD TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù luôn được nhắc nhở tại các cuộc họp, ban hành văn bản gửi  Ban giám hiệu các trường trước khi bước vào năm học mới như vậy. Thế nhưng vẫn xảy ra tình trạng lạm thu, dù không nhiều nhưng tạo ảnh hưởng không tốt trong dư luận.

Không riêng gì TP.Quảng Ngãi đưa ra lời cảnh báo và cho biết sẽ thực hiện biện pháp “rắn”, đại diện chính quyền TX.Đức Phổ và nhiều huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Sơn Tây…. cũng khẳng định, những trường nào để xảy ra tình trạng lạm thu trong đầu năm học mới, sẽ kỷ luật nặng hiệu trưởng và cả ban giám hiệu của trường đó.

Năm học 2022 – 2023, sau khi báo chí phản ánh, một số trường Tiểu học ở TP.Quảng Ngãi, đã dừng thu và trả lại các khoản thu trái và không đúng quy định.

Chính quyền TX.Đức Phổ cho biết, sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu các trường nếu để xảy ra lạm thu. Ảnh: Công Xuân.

Gần đây nhất là vào tháng 5/2023, bà P.T.B.T – phụ huynh của học sinh trường Tiểu học Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tố cáo bà N.T.Đ – Hiệu trưởng trường này, cho phép thu hàng loạt các khoản phí, không đúng và chưa phù hợp quy định, với tổng số tiền nhiều trăm triệu đồng.

Cấp thẩm quyền huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phát hiện thông tin trên tại Trường Tiểu học Nghĩa Thuận là có cơ sở. Vì vậy cấp thẩm quyền huyện Tư Nghĩa đã yêu cầu trường trả lại cho phụ huynh.

Trường Tiểu học Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, một trong số trường bị phụ huynh tố lạm thu. Ảnh: Công Xuân.

 Công Xuân

Nguồn Dân Việt: https://danviet.vn/quang-ngai-ky-luat-nang-hieu-truong-neu-xay-ra-lam-thu-trong-nam-hoc-moi-2023-2024-20230809114613028.htm

XEM THÊM