Quảng Ngãi: Làm rõ nguyên nhân gây bụi, mùi hôi tại huyện Bình Sơn

Từ tối 30/10 đến sáng 1/11, hàng trăm hộ dân xã Bình Trị và Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bức xúc trước tình trạng bụi, mùi hôi khét khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con.

Số bụi mà anh Đinh Tấn Vân, thôn An Lộc Nam, xã Bình Trị thu gom tại nhà mình. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, khoảng 20 giờ ngày 30/10/2022, người dân xã Bình Trị ngửi thấy mùi hôi rất khó chịu, đồng thời ghi nhận khu vực này có rất nhiều bụi mịn. Bà Võ Thị Hương (73 tuổi, thôn An Lộc Nam) cho biết: “Tối 30/10, tôi ngửi thấy mùi hôi, khét. Sau đó không lâu, qua quan sát mặt bàn của gia đình thấy rất nhiều bụi màu trắng. Đến sáng 31/10, sau khi ngủ dậy thấy nền, sân nhà có rất nhiều bụi mịn như đêm qua mà không biết do đâu, tôi phải lau dọn hết nhà cửa, vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Đến sáng 1/11, tình trạng bụi, mùi hôi tuy đã giảm nhưng vẫn chưa chấm dứt”.

Ông Đinh Tấn Vân (48 tuổi) cho rằng, từ trước đến giờ, người dân thôn An Lộc Nam chưa khi nào bị ảnh hưởng của bụi nhiều như vậy. Mùi hôi lâu lâu cũng có, nhưng đây là lần đầu tiên có mùi hôi khét đến mức muốn nôn. “Mùi này theo tôi là mùi của lưu huỳnh, làm cho người dân cảm thấy buồn nôn khi hít thở. Người lớn đã thấy khó chịu, các cháu nhỏ và người già càng khó chịu hơn. Tôi rất lo lắng nên sau khi quét dọn bụi trong nhà, tôi đã mang đến Ủy ban nhân dân xã đề nghị chính quyền làm rõ nguyên nhân, tác hại”, ông Đinh Tấn Vân cho hay.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Trị Ngô Công Cung thông tin, xã có 5 thôn thì 3 thôn ghi nhận tình trạng bụi, mùi hôi là An Lộc, An Lộc Nam và An Lộc Bắc. “Ủy ban nhân dân xã đang làm văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn đề nghị huyện và các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân”, ông Ngô Công Cung cho hay.

Không chỉ xã Bình Trị, khoảng 500 hộ dân thôn Vạn Tường, xã Bình Hải cũng chịu chung tình trạng này. Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Hải cho biết: “Mùi hôi này rất khó chịu, hít là cảm thấy buồn nôn. Tình trạng bụi, mùi hôi xuất hiện nhiều vào ban đêm, ban ngày ít hơn. Nhiều người dân nghi ngờ bụi, mùi hôi từ nhà máy nào đó ở khu vực Khu Kinh tế Dung Quất có sự cố nên gây ra.

Trao đổi với phóng viên TTXVN vào sáng 1/11, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Hà Hoàng Việt Phương, cho biết, đơn vị đã ghi nhận thông tin người dân phản ánh bụi, mùi hôi khét khó chịu trong những ngày vừa qua. “Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng làm việc với Ủy ban nhân dân xã Bình Hải, Bình Trị các nhà máy đóng trên địa bàn để tìm hiểu nguyên nhân”, ông Hà Hoàng Việt Phương đề nghị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn Võ Văn Đồng cho rằng, Ủy ban nhân dân huyện chưa nhận được thông tin phản ánh của Ủy ban nhân dân xã Bình Trị, Bình Hải về tình trạng bụi, mùi hôi này. Qua phản ánh của phóng viên, chính quyền địa phương sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân để có hướng khắc phục, tránh gây hoang mang cho người dân.

Đinh Hương (TTXVN)

Nguồn : https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/lam-ro-nguyen-nhan-gay-bui-mui-hoi-tai-huyen-binh-son-quang-ngai-20221101140419409.htm

XEM THÊM