Quảng Ngãi: Lãng phí khu chợ tiền tỷ xây xong rồi… bỏ hoang

Xã Bình Minh, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Tuy nhiên, lại để người dân mua bán trong ngôi chợ tạm thiếu thốn đủ đường, trong khi chợ được đầu tư tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang đã 3 năm.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của một xã nông thôn mới, chợ Mỹ Long An ở thôn Mỹ Long An, xã Bình Minh từng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân giao lưu, thông thương hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng ban đầu, đã hơn 3 năm trôi qua, chợ Mỹ Long An chưa một ngày hoạt động. Khuôn viên chợ và các công trình phụ trợ đang trong tình cảnh hoang lạnh.

Toàn cảnh khu chợ tiền tỷ.

Chợ Mỹ Long An được đầu tư xây dựng với kinh phí 1,5 tỷ đồng, diện tích 2.700m2.

Chợ Mỹ Long An được khởi công xây dựng vào tháng 2/2019 và hoàn thành tháng 7/2019, với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng, diện tích 2.700m2, do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư.

Mặc dù được đầu tư xây, hoàn thành cách đây hơn 3 năm, thế nhưng đến thời điểm này, chợ Mỹ Long An vẫn “bỏ hoang” và không đưa vào sử dụng. Trong khi đó, tiểu thương và người dân lại dựng chòi, tập trung bán hàng bên ngoài con đường cách chợ chưa đến 200m.

Khu chợ chưa từng được vận hành, khai thác, cây cỏ mọc um tùm.

Đã hơn 3 năm trôi qua, chợ Mỹ Long An chưa một ngày hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Hồng (trú thôn Mỹ Long An, xã Bình Minh) chia sẻ, chợ được đầu tư xây dựng, người dân trong xã rất vui mừng, thế nhưng 3 năm nay, tiểu thương và người dân nhiều lần hỏi chính quyền xã thì được thông tin là sắp đưa vào sử dụng rồi. Nhưng đến giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

“Nhìn ngôi chợ hoành tráng, khang trang nằm im lìm giữa bãi đất trống mà nhiều người chạnh lòng”, bà Hồng bộc bạch.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đồng bộ tại công trình.

Xã Bình Minh phải đầu tư thêm hệ thống PCCC khoảng 220 triệu đồng, dẫn đến tiến độ kéo dài.

Chợ mới chưa được vận hành nên tiểu thương và người dân dựng chòi, tập trung bán hàng ngoài đường.

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Bình Minh cho biết, mặc dù chợ đã hoàn thành vào tháng 7/2019, nhưng theo quy định phải đầu tư thêm hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) khoảng 220 triệu đồng, dẫn đến tiến độ kéo dài.

“Đến nay đã hoàn thiện hệ thống PCCC trong chợ Mỹ Long An. Chính quyền cũng đã trình hồ sơ, thủ tục xuống Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Bình Sơn. Nếu được nghiệm thu, xã sẽ tiến hành đưa tiểu thương vào chợ buôn bán”, đại diện xã Bình Minh nói thêm.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong : https://tienphong.vn/lang-phi-khu-cho-tien-ty-xay-xong-roi-bo-hoang-post1484728.tpo

XEM THÊM