Quảng Ngãi loay hoay bán đất thu nghìn tỷ để làm các dự án giao thông

Trong giai đoạn 2021 – 2025 tỉnh Quảng Ngãi dự kiến thu trên 11 nghìn tỷ đồng từ nguồn thu sử dụng đất phục vụ đầu tư công.

Tuy nhiên, đã 1/2 thời gian của nhiệm kỳ trôi qua nhưng tỉnh này mới thu về số tiền chưa đến 4.000 tỷ đồng. Để đảm bảo nguồn vốn cho các dự án đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án giao thông lớn được ghi kế hoạch vốn từ nguồn thu tiền sử dụng đất (SDĐ) trong giai đoạn tới đòi hỏi Quảng Ngãi phải bán đấu giá hàng loạt tài sản công là đất để thu về số tiền hơn 7.000 tỷ đồng.

Qua 1/2 chặng đường mới thu về chưa đến 4.000 tỷ đồng

Theo Nghị quyết 71 năm 2021 của HĐND tỉnh Quảng Ngãi, trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh này phải tạo được nguồn thu từ tiền SDĐ hơn 11.200 tỷ đồng. Nguồn thu này được tỉnh Quảng Ngãi phân bổ chủ yếu vào các dự án đầu tư công để phát triển hạ tầng và một số nhiệm vụ khác.

Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ thu về số tiền 11.200 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất trong giai đoạn 2021-2025, tuy nhiên đến nay mới thu về chưa đến 4.000 tỷ đồng

Trong cơ cấu nguồn vốn thu từ tiền SDĐ, tỉnh Quảng Ngãi sẽ chi cho các địa phương thu, chi và tạo nguồn để trả tạm ứng ngân quỹ Nhà nước nhằm bù hụt thu năm 2020 hơn 4.500 tỷ đồng. Phần còn lại hơn 6.500 tỷ đồng sẽ bố trí các dự án đầu tư công do tỉnh quản lý.

Đơn cử như các dự án cầu, đường Trà Khúc 3, đường từ cầu Thạch Bích – Tịnh Phong, đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, giai đoạn IIa, IIb cần số tiền lên đến 3.500 tỷ đồng. Hay như dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi sẽ khởi cuối năm 2023, với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2025.

Ngoài ra, còn nhiều dự án quan trọng khác đã triển khai và cần bố trí vốn trong những năm tới. Thế nên, nhu cầu vốn của các dự án hiện tại là rất lớn, nhất là các dự án được ghi vốn từ tiền SDĐ và về đích trong năm 2023, 2024.

Mặc dù những công trình này được sự hỗ trợ vốn từ Trung ương khá lớn, nhưng để có vốn đảm bảo phần vốn của địa phương, tỉnh Quảng Ngãi vẫn cần khoảng 4.000 tỷ đồng thu từ đấu giá quyền SDĐ thì mới không bị thiếu hụt vốn bố trí cho dự án.

Tuy nhiên, đến nay đã đi qua nửa chặng đường của giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh này mới thu về ngân sách nguồn thu từ đất chưa đến 4.000 tỷ đồng và dự kiến kết thúc năm 2023 mới đạt con số 4.000 tỷ đồng.

Chính điều này dẫn đến việc triển khai kế hoạch vốn đầu tư công đạt khá thấp. Nguyên nhân được đưa ra là do nguồn vốn giữa ghi vốn và bố trí vốn trên thực tế vênh nhau, nguồn thu sụt giảm đã dẫn đến phải cắt giảm chi đầu tư công tương ứng, một số dự án phải bố trí vốn nhỏ giọt.

Nguồn thu từ tiền sử dụng đất được tỉnh Quảng Ngãi phân bổ khoảng 6.500 tỷ đồng phục vụ các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, song lượng tiền thu về không đủ đang khiến các dự án gặp khó

Như vậy, trong khoảng thời gian 2 năm còn lại của nhiệm kỳ, địa phương này sẽ phải tiếp tục thu thêm 7.250 tỷ đồng từ nguồn SDĐ thì mới đạt kế hoạch đề ra và đảm bảo nguồn vốn cho các dự án. Còn không, câu chuyện cắt giảm nguồn vốn đầu tư công cho một số dự án sẽ phải thực hiện để tránh tình trạng mất cân đối trong thu chi ngân sách.

Loay hoay chống hụt vốn để đảm bảo kế hoạch vốn cho các dự án giao thông trọng điểm

Việc tỉnh Quảng Ngãi đã và sẽ triển khai nhiều dự án đầu tư công, nhất là các dự án giao thông trọng điểm có vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng, trong khi nguồn thu vốn chính bố trí là từ thu tiền SDĐ nên yêu cầu đặt ra cho địa phương này là phải bán được đất.

Tuy vậy, kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất đang gặp khó khăn do thị trường nhà đất có dấu hiệu “xì hơi” và thanh khoản thị trường thấp khiến cho các kế hoạch mà địa phương này đưa ra có nguy cơ không đạt được. Điều này cũng đồng nghĩa với các dự án được ghi vốn từ nguồn SDĐ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tiến độ.

Thế nên, để đảm bảo các dự án triển khai hiệu quả, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phải tiến hành bán đấu giá rất nhiều quỹ đất để phát triển đô thị và quan trọng hơn hết là tạo được nguồn thu.

Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm cần số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong thời gian tới, do đó tỉnh Quảng Ngãi sẽ phải đẩy mạnh bán đấu giá quyền sử dụng đất để thu về số tiền hơn 7.000 tỷ đồng mà Nghị quyết HĐND tỉnh này đề ra

Theo đó, ngoài những dự án bán đấu giá quyền SDĐ đã được bán đấu giá thành công như dự án Khu dân cư phía Bắc đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Quảng Ngãi cho Liên danh Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Lâm Sơn thu về số tiền hơn 242 tỷ đồng.

Bán đấu giá khu đất có diện tích hơn 15.800m2 ở phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi cho Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Trần Gia Hân – Công ty CP Phát triển Tài sản Việt Nam đấu trúng với giá hơn 168 tỷ đồng.

Hay Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long, tỉnh Vĩnh Phúc cũng trở thành nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bàu Giang, nằm trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, có quy mô diện tích gần 50ha, tổng vốn đầu tư 3.318 tỷ đồng…

Bên cạnh các dự án đã bán đấu giá thành công, trong thời gian tới, tỉnh này sẽ tổ chức bán đấu giá nhiều công sản, hoặc tạo quỹ đất sau khi đã đầu tư cơ sở hạ tầng để bán đấu giá. Theo đó, có ít nhất 17 dự án bất động sản sẽ được đưa ra bán đấu giá và dự kiến thu về số tiền khoảng 2.500 tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh này đang triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất để đưa vào bán đấu giá, tăng thu ngân sách đối với dự án đầu tư cơ sở hạ tầng bờ Bắc sông Trà Khúc, hạ lưu đập dâng sông Trà… Dự kiến, số tiền mà các dự án này mang lại sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 3.000 – 4.000 tỷ đồng.

Trong số các dự án dự kiến mang lại nguồn thu tiền sử dụng đất lớn, dự án hạ tầng bờ Bắc sông Trà Khúc, hạ lưu đập dâng sông Trà sẽ tạo ra nguồn vốn hơn 3.000 tỷ đồng

Để đảm bảo nguồn thu tiền SDĐ như kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan cần tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để đưa ra bán đấu giá quyền SDĐ đối với các công sản, các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được đầu tư.

Song song với đó, ông Minh cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường nắm bắt thị trường bất động sản để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm làm “ấm” thị trường nhà đất. Đồng thời, triển khai có hiệu quả việc đầu tư cơ sở hạ tầng các dự án để đưa vào bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án khai thác quỹ đất trong thời gian sớm nhất để có tiền bố trí cho các dự án hạ tầng trọng điểm đang đầu tư.

Lê Đức

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/quang-ngai-loay-hoay-ban-dat-thu-nghin-ty-de-lam-cac-du-an-giao-thong-d590954.html

XEM THÊM