Quảng Ngãi muốn xây “siêu đô thị” rộng hơn 7.000ha

Quy mô khảo sát lập quy hoạch của khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất rộng hơn 7.300ha. Đến năm 2045, đô thị này sẽ có khoảng 200 nghìn dân.

Ngày 22/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, quy hoạch và dự toán chi phí lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất.

Theo đó, khu đất khảo sát lập quy hoạch thuộc địa bàn các xã Bình Hải, Bình Châu, Bình Trị, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Thanh và Bình Tân Phú (huyện Bình Sơn).

Quy mô khảo sát lập quy hoạch của khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất rộng 7.325ha. Đến năm 2045, đô thị này sẽ có khoảng 200.000 dân.

Một góc KKT Dung Quất nhìn từ trên cao (Ảnh: Quốc Triều).

Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất được quy hoạch có một mặt giáp biển, phía bắc giáp nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đây sẽ là khu vực phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, cửa ngõ phía đông nam của khu kinh tế (KKT) Dung Quất.

Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất còn có các trung tâm phức hợp hành chính – dịch vụ KKT Dung Quất gắn với phát triển khu đô thị Vạn Tường. Đây được xem là hạt nhân của khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng và phát triển khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất trở thành một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ tài chính của KKT Dung Quất.

Xây dựng mới các khu đô thị biển hiện đại, cao tầng kết hợp cải tạo các khu hiện hữu để hình thành khu đô thị hiện đại và sử dụng đất hiệu quả, hướng đến sự phát triển bền vững.

Khu kinh tế Dung Quất có diện tích khoảng 45.332ha, bao gồm cả đảo Lý Sơn. Theo quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất, đến năm 2045, toàn khu kinh tế được chia làm 5 phân khu chức năng chính để kiểm soát phát triển.

Trong giai đoạn 2036-2045, Quảng Ngãi sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng nâng cao cho các đô thị, hướng tới thành lập TP Bình Sơn, TP Lý Sơn trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Quốc Triều

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/quang-ngai-muon-xay-sieu-do-thi-rong-hon-7000ha-20230622182102571.htm

XEM THÊM