Quảng Ngãi: Người dân bức xúc trước mức bồi thường đất nông nghiệp chỉ bằng giá một tô bún

Bồi thường đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm chỉ 42.000 đồng/mét vuông. Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất của dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, mức đền bù chỉ bằng một tô bún như vậy là quá bèo bởi đất càng ngày càng giá trị nhưng áp khung giá như hiện nay là quá thiệt thòi cho người dân.

Ông Lực là một trong số những hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn. Ông chưa đồng thuận với mức giá đền bù của tỉnh Quảng Ngãi vì cho rằng mức bồi thường chỉ 42.000 đồng/mét vuông đối với đất lúa và đất trồng cây hàng năm là quá thấp.

Nhiều hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án ở các huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ cũng chưa đồng thuận với mức giá bồi thường. Dù chấp nhận giao đất để thực hiện dự án nhưng nguyện vọng của dân là chính quyền địa phương nên xem xét, tính toán lại khung giá đất.

Trước thắc mắc về mức áp giá đền bù, nhất là giá đền bù hiện nay thấp hơn nhiều so với giá bồi thường cao tốc mà tỉnh Bình Định áp giá là 148 ngàn đồng/mét vuông, trong khi Quảng Ngãi chỉ ở mức 42.000 đồng/mét vuông đất lúa và đất trồng cây hàng năm, Chủ tịch UBND tỉnh này cho biết đây là mức giá được HĐND quy định.

Dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn có tổng chiều dài 88km, riêng đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi là 60,3km với tổng diện tích đất thu hồi là gần 500 hecta. Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, ngoài số tiền bồi thường 42.000 đồng/mét vuông đối với đất lúa và đất trồng cây hàng năm khác, người trực tiếp sản xuất trên đất còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm thêm 126.000 đồng/mét vuông.

Thực hiện : Minh Huy

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/quang-ngai-nguoi-dan-buc-xuc-truoc-muc-boi-thuong-dat-nong-nghiep-chi-bang-gia-mot-to-bun

XEM THÊM