Quảng Ngãi: Nhiều trường trung tâm ‘đau đầu’ với tuyển sinh đầu cấp

‘Đến hẹn lại lên’, các trường học ở trung tâm TP Quảng Ngãi lại loay hoay với tình trạng lượng hồ sơ đầu cấp nộp vào cao hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm học 2023-2024, trường Tiểu học Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi) được giao 280 chỉ tiêu, với 8 lớp 1. Thế nhưng, hiện số học sinh có tên trong dữ liệu quốc gia về quản lý dân cư do công an phường cung cấp đã lên đến 307 em. Đó là chưa kể số trẻ đã sinh sống tại phường nhưng chưa chuyển khẩu, hoặc trẻ đang tạm trú tại phường.

Học sinh trường Tiểu học Chánh Lộ trong lễ tổng kết và trao thưởng năm học 2022- 2023.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Chánh Lộ Nguyễn Thị Thắng cho biết: “Từ nay đến hết tháng 8, khả năng số trẻ đăng ký sẽ tiếp tục tăng vì dân số của Chánh Lộ mọi năm đều có biến động. Nguyên nhân là khi hình thành các khu dân cư, nhiều người đến sinh sống nhưng lại chưa chuyển khẩu, đến lúc con đi học mới làm”.

Không riêng bậc tiểu học, việc tuyển sinh đầu cấp ở bậc THCS (lớp 6) cũng gặp nhiều khó khăn vì số lượng hồ sơ nộp vào luôn vượt số chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Đặc biệt các trường ở khu vực trung tâm TP như: THCS Trần Hưng Đạo, THCS Nguyễn Nghiêm, THCS Trần Phú.

Hiện các trường đã công bố danh sách tuyển sinh đối với học sinh đúng tuyến, những trường hợp trái tuyến sẽ phải chờ để xét tuyển sau theo đúng quy định.

“Trường sẽ chia thành các nhóm, trong đó ưu tiên hàng đầu cho học sinh hoàn thành chương trình tiểu học có hộ khẩu trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo. Tiếp đến là cho học sinh học ở trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, sau đó là các em có kết quả học tập tốt ở các kỳ thi”, Hiệu trưởng trường THCS Trần Hưng Đạo Trần Quốc Bảo chia sẻ.

Năm học 2023 – 2024, TP Quảng Ngãi sẽ tuyển sinh hơn 4.850 học sinh bậc Tiểu học với 139 lớp và 5.550 học sinh THCS với 133 lớp. Tuy nhiên, các trường Tiểu học và THCS ở trung tâm TP đang có số lượng hồ sơ nộp vào cao hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm thường quá tải hồ sơ xét tuyển đầu cấp hằng năm.

Được biết, tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm ở TP Quảng Ngãi. Trong khi việc tuyển sinh đầu cấp ở các trường vùng ven TP, các huyện, thị xã tương đối “dễ thở”, vì hầu hết các trường chỉ tuyển học sinh tại địa phương là chủ yếu, thì áp lực hồ sơ tiếp tục là bài toán nan giải đối với nhiều trường ở trung tâm TP Quảng Ngãi, như: Trường Tiểu học: Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Chánh Lộ và 2 trường THCS: Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo…

Đáng chú ý, năm học 2023- 2024 là năm đầu tiên tuyển sinh đầu cấp bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo quy định của Luật Cư trú. Ngành giáo dục TP Quảng Ngãi đã ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 – 2024. Những trường có sự biến động về số lượng học sinh đúng tuyến sẽ có sự điều chỉnh phù hợp, đảm bảo việc tuyển sinh đúng theo quy định.

Tuyển sinh đúng tuyến được ưu tiên hàng đầu.

Phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi yêu cầu các trường chủ động phối hợp với công an địa phương tổng rà soát lại số học sinh của phường để ưu tiên tuyển sinh đúng tuyến trước. Những vướng mắc cần phải thông báo sớm để phòng có chỉ đạo kịp thời, đảm bảo việc tuyển sinh đúng theo quy định.

Trưởng phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng chia sẻ: “Chúng tôi đã giao trách nhiệm cho các hiệu trưởng trường gần bên phải có trách nhiệm nhận học sinh, không để phụ huynh chạy trường này qua trường khác. Năm học nào phòng cũng quán triệt ngay từ đầu về vấn đề này. Dù đông đến đâu, TP vẫn bố trí đủ phòng học và giáo viên để các em có điều kiện đến trường”.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-nhieu-truong-trung-tam-dau-dau-voi-tuyen-sinh-dau-cap.html

 

XEM THÊM