Quảng Ngãi sẽ có dự án Công viên nghĩa trang hơn 148ha

Dự án có diện tích hơn 148 ha tại xã Tịnh Ấn Đông (TP Quảng Ngãi), được bố cục thành 2 phân khu chính: Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng và Khu nghĩa trang thành phố.

Ngày 13/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp để cho ý kiến đối với dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng.

Quang cảnh cuộc họp.

Dự án này do Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi đề xuất trên tổng diện tích khoảng 148,68ha tại xã Tịnh Ấn Đông (TP Quảng Ngãi), được bố cục thành 2 phân khu chính: Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng và Khu nghĩa trang thành phố.

Thời gian thực hiện được chia thành 2 giai đoạn, từ năm 2023 – 2025 sẽ triển khai thủ tục đầu tư và hoàn thành thủ tục giao đất, đến năm 2026 – 2028 tiến hành đầu tư xây dựng và đưa dự án vào hoạt động.

Dự án được thực hiện trên diện tích hơn 148ha ở xã Tịnh Ấn Đông (TP Quảng Ngãi).

Trong đó, Khu nghĩa trang nhân dân TP Quảng Ngãi có diện tích khoảng 30,57ha, được chia làm 6 chức năng chính, gồm: Khu đất mai táng có tổng diện tích hơn 153.000m2 với khu vực mộ cát táng và mộ chôn một lần, đáp ứng nhu cầu cho gần 20.000 vị trí chôn cất; đất công trình dịch vụ; cây xanh mặt nước; bãi xe và các công trình hạ tầng kỹ thuật và giao thông trong khu vực công viên.

Khu Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng có diện tích khoảng 114,6ha, với 5 chức năng chính được tổ chức linh hoạt đảm bảo nhu cầu, hoạt động của dự án gồm: Khu đất mai táng các loại với hơn 73.500 mộ phần; đất công trình dịch vụ; cây xanh mặt nước; hạ tầng kỹ thuật và đất giao thông.

Công viên nghĩa trang được chia thành 3 không gian chính, độc lập về chức năng, tính chất cũng như không gian cảnh quan gồm: Không gian dịch vụ công cộng chính và đại lộ Vĩnh Hằng; không gian các khu an táng gồm các khu mộ đơn, khu mộ đôi, khu mộ gia tộc, khu cho trẻ em, khu cát táng cho các tôn giáo khác nhau, khu cát táng cho các hộ chính sách địa phương.

Mỗi khu vực đều được bố trí đầy đủ các chức năng cần thiết thuận lợi cho việc an táng và các hoạt động tâm linh và không gian công viên cây xanh mặt nước- công viên sinh thái tâm linh.

Nhà đầu tư kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi xem xét thống nhất phạm vi ranh giới quy mô và cơ cấu sử dụng đất trong phương án quy hoạch theo đề xuất của đơn vị tư vấn; đồng thời, thống nhất ranh giới, phạm vi triển khai đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Nghĩa trang nhân dân do TP Quảng Ngãi đầu tư; điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Quảng Ngãi đến năm 2040,…

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thống nhất cao và hoan nghênh ý tưởng, đề xuất quy hoạch và đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng trên cơ sở kế thừa quy hoạch cũ và nghĩa trang cũ của nhà đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh, đây là ý tưởng đề xuất quy hoạch đã nhận được sự đồng thuận của các sở, ngành, địa phương.

Ông Minh cho rằng, nhiều năm qua, tỉnh chưa quan tâm đúng mức đến việc quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch các khu xử lý rác thải và nghĩa địa, nghĩa trang trên địa bàn. Qua đó làm phát sinh nhiều hệ lụy, bức xúc trong xã hội.

Tuy nhiên, dự án nghĩa trang này có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn có trách nhiệm phối hợp với nhà đầu tư và các sở, ngành liên quan tính toán cụ thể về cách xử lý nước thải, xử lý ô nhiễm môi trường, cũng như tiêu chuẩn về khoảng cách giữa nghĩa trang với khu vực dân cư.

UBND TP Quảng Ngãi phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn theo đúng quy định hiện hành khi phê duyệt Quy hoạch 1/500 đối với dự án.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-se-co-du-an-cong-vien-nghia-trang-hon-148ha.html

XEM THÊM