Quảng Ngãi: Thi công đường không lu lèn, công nhân dùng tay đắp bê tông

Nhà thầu đào nền đường lắp đặt bi cống và dùng các cục bê tông, đất nhão đổ đè lên, sau đó để bê tông mặt đường mà không hề đầm nén. Thậm chí tại vị trí khớp nối các bi cống công nhân dùng… tay đắp hồ.

Đó là cách làm kỳ lạ của nhà thầu thi công các tuyến đường hẻm thuộc dự án BTXM các tuyến đường thôn, hẻm phố, do TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 24 tỷ đồng.

Công nhân dùng tay đắp bê tông

Mới đây, Báo Giao thông nhận được phản ảnh của người dân về việc TP Quảng Ngãi triển khai thi công hệ thống cống thoát nước và đổ bê tông mặt đường các hẻm phố không đảm bảo chất lượng.

Sau khi lắp bi cống nhà thầu không đầm nén nền đường, chỉ san gạt cho bằng rồi đổ bê tông, bất chấp chất lượng công trình.

Sáng 29/9, ghi nhận thực tế công tác thi công hệ thống thoát nước tại một con hẻm trên đường Lê Quý Đôn, phường Nghĩa Lộ cho thấy, sau khi đào rãnh dọc, tài xế lái dùng máy đào phả lớp đất đáy để tạo mặt bằng và cẩu ống bi loại phi 600 đặt xuống bên dưới.

Vài phút sau, một công nhân dùng xẻng xúc bê tông đổ vào khớp nối. Tại đây, công nhân không dùng tay để… đắp bê tông. Do quá trình thi công cẩu thả nên vị trí khớp nối nổi lên ụ bê tông nham nhở.

Chưa đầy 3 phút sau, dù bê tông khớp nối chưa khô nhưng người điều khiển xe đào mau chóng xúc đất hai bên đổ vội lên phủ lấp bi cống tạo nền đường.

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt bi cống, nhà thầu mau chóng gạt toàn bộ đất nhão, bê tông dư thừa phủ lấp nền đường.

Mau chóng, hai công nhân mang bê tông đến đổ phủ lên trên tạo nền đường. Tích tắc, mặt đường bê tông đã hình thành.

Cứ thế, trong sáng 29/9, một đoạn đường dài khoảng 30m đã được thi công hoàn thiện.

Sẽ đào lên làm lại nếu không đảm bảo chất lượng

Ông T, một người dân sống trong khu vực cho rằng, cách thi công của nhà thầu không đảm bảo chất lượng: “Nhìn cách làm như vậy thì không ổn. Quá trình đổ đất phủ lấp tạo nền đường nhà thầu phải đầm nén từng lớp đất để kết cấu bền chắc.

Tốt hơn nữa là đổ cát để tạo độ chặt giúp công trình chất lượng hơn. Còn cách làm như này chỉ thời gian ngắn lớp đất nền lún xuống, khi đó bi cống sẽ dịch chuyển, nền đường vỡ nứt”.

Khớp nối giữa hai bi cống sau khi được thi công bằng tay.

Còn bà H nhìn công trình thở dài: “Như tôi khi làm vào móng chạy nước mấy ngày, kèm theo đó là đầm nén cho nền chắc chắn để tránh xuống móng làm hỏng nhà.

Trong khi làm đường giao thông xe cộ đi lại nhiều mà làm chiếu lệ thế thì không chỉ tốn tiền mà còn nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Trao đổi báo Báo Giao thông, ông Bùi Đức Thuận, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi cho biết, sau khi báo phản ảnh đã chỉ đạo tư vấn kiểm tra.

Bước đầu, tư vấn báo cáo quá trình thi công cơ bản đảm bảo. Nhưng nếu làm gọn ghẽ hết như ý muốn thì chưa đạt.

Đoạn đường đã thi công hoàn thiện nhưng người dân địa phương nghi ngờ về chất lượng.

Tuy vậy, do tuyến đường hẹp, trong khi thiết kế là cống tròn nên biện pháp thi công cuốn chiếu dẫn đến có những bất cập.

“Về biện pháp thi công và chất lượng công trình tôi sẽ cho kiểm tra lại. Nếu quá trình thi công không đạt sẽ yêu cầu nhà thầu đào lên làm lại theo đúng thiết kế”, ông Thuận khẳng định.

Lê Đức

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/quang-ngai-thi-cong-duong-khong-lu-len-cong-nhan-dung-tay-dap-be-tong-192230929152314975.htm

XEM THÊM