Quảng Ngãi trấn an các doanh nghiệp, chủ đầu tư trước nỗi lo thiếu cát

Để trấn an nỗi lo của doanh nghiệp, chủ đầu tư, ông Nguyễn Đức Trung, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện tại nguồn tài nguyên cát của tỉnh rất dồi dào.

Ảnh minh họa

Quảng Ngãi địa phương hiếm hoi trong cả nước đang có nguồn tài nguyên cát thuộc dạng dồi dào nhất với trữ lượng lên đến hàng chục triệu m3. Riêng sông Trà Khúc từ cửa biển Cửa Đại đến Thạch Nham trữ lượng dự báo khoảng 60 triệu m3.

Tuy nhiên, các nhà thầu hiện đang rất lo ngại nguồn vật liệu thi công, nhất là cát phục vụ san lấp, xây dựng để đảm bảo tiến độ các dự án. Không riêng gì các nhà thầu mà các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng tỏ ra lo lắng về nguồn cung vật liệu xây dựng, nhất là cát. Nhiều doanh nghiệp cho biết, nhu cầu cát hiện tại rất lớn, nhưng nguồn cung dần cạn.

Thực trạng lo ngại của các chủ đầu tư, nhà thầu thi công các dự án hạ tầng trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông tại Quảng Ngãi ở thời điểm này về nguồn cát phục vụ thi công là có cơ sở. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ còn 3 mỏ cát đang hoạt động là mỏ cát Đức Hiệp trên sông Vệ thuộc xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, mỏ cát thượng nguồn sông Trà Bồng thuộc xã Trà Bình và thị trấn Trà Xuân.

Số còn lại đang chờ thủ tục, và nhanh nhất cũng mất từ 3 đến 6 tháng, thậm chí sang năm 2024 các mỏ cát mới đi vào hoạt động.

Để trấn an nỗi lo của doanh nghiệp, chủ đầu tư, ông Nguyễn Đức Trung, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện tại nguồn tài nguyên cát của tỉnh rất dồi dào.

Cũng theo ông Trung, để đảm bảo nguồn cát phục vụ những dự án giao thông trọng điểm sử dụng vốn ngân sách với khối lượng hàng trăm nghìn m3, ngành đã tính toán khi tham mưu UBND tỉnh tạm dừng việc tổ chức bán đấu giá 2 mỏ cát trên sông Vệ để dành tài nguyên cho các công trình hạ tầng trọng điểm.

Theo đó, bãi cát dọc theo sông Vệ có trữ lượng từ 400- 500 nghìn m3 là nguồn cát dự phòng phục vụ những công trình cấp bách mà nhà thầu không thương lượng được với chủ mỏ. Từ đây, có thể dễ dàng chủ động nguồn nguyên liệu thi công.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền vừa ký công văn 1058 yêu cầu UBND huyện Ba Tơ kiểm tra, làm rõ thông tin tình trạng khai thác cát trái phép ngang nhiên diễn ra tại thôn Tân Long Trung, xã Ba Động.

Công văn nêu rõ UBND tỉnh giao UBND huyện Ba Tơ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin tình trạng khai thác cát trái phép tại thôn Tân Long Trung, xã Ba Động đồng thời, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định.

UBND huyện Ba Tơ tiếp tục công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, có giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng trên tại địa phương; báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 30.3.

Quế Sơn

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/quang-ngai-tran-an-cac-doanh-nghiep-chu-dau-tu-truoc-noi-lo-thieu-cat-194433.html

XEM THÊM