Quảng Ngãi: Tránh bị cô lập, dân làm cầu sắt vượt sông

 Để tránh bị cô lập, dù trời còn mưa lũ nhưng người dân đảo Ngọc vẫn đội mưa để làm cầu sắt bắc qua sông Trà Khúc.

Mấy ngày qua, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về làm nước sông Trà Khúc dâng cao, gây ngập và làm trôi cây cầu tạm trên con đường độc đạo vào xóm Tân Lập, thôn Ngọc Thạch và thôn Ân Phú (hay còn gọi đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi), cô lập gần 350 hộ dân.

Tuyến đường độc đạo từ đất liền ra đảo Ngọc bị nước ngập sâu.

Khi nước rút dần, dù trời còn mưa, người dân cùng nhau làm tạm một cây cầu khác để qua sông. Cầu dài khoảng 30m, rộng hơn 1m, mặt cầu được làm bằng tấm thép dày, các trụ được đóng cố định dưới đáy sông.

Người dân làm cầu tạm qua sông.

“Riêng trong năm 2022, đây đã là lần thứ 3 người dân phải làm lại cầu tạm bắc qua sông Trà Khúc. Dù trời mưa những vẫn cố gắng hoàn thành để các em học sinh đi học” – ông Phan Tự (đảo Ngọc, xã Tịnh An) chia sẻ.

Hàn các thanh sắt trên mặt cầu.

Được biết, đảo Ngọc có gần 350 hộ dân nằm giữa dòng sông Trà Khúc. Mỗi khi có mưa lớn, nước sông dâng cao gây ngập, sạt lở tuyến đường độc đạo dẫn vào thôn nên thường xảy ra tình trạng bị cô lập. Người dân phải dùng thuyền vượt sông vào bờ.

Người dân dùng thuyền vượt sông.

Trước đó, trong tháng 10/2022, người dân đảo Ngọc góp gần 50 triệu đồng, làm cây cầu sắt tạm bắc qua sông để đi lại. Thế nhưng, đi được 2 ngày thì cầu bị nước lũ cuốn trôi. Một thời gian sau, nước lũ rút, người dân tiếp tục làm tạm một cây cầu tre, đi được hơn nửa tháng thì lũ lại cuốn trôi lần nữa.

Cầu tạm người dân làm hồi tháng 10/2022.

Trước tình trạng này, mới đây, UBND TP Quảng Ngãi thống nhất chủ trương thực hiện khắc phục, sửa chữa tuyến đường qua thôn Ân Phú và xóm Tân Lập, thôn Ngọc Thạch xã Tịnh An với kinh phí 480 triệu đồng. Thời gian thực hiện trong năm 2022.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, khả năng từ ngày 5/12 đến ngày 7/12, khu vực Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và có nơi có dông. Lượng mưa dự báo trong 24 – 48 giờ tới. Vùng núi phổ biến 100 – 200mm, có nơi cao hơn; vùng đồng bằng phổ biến 40 – 80mm, có nơi trên 100mm.

Hà Phương

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-tranh-bi-co-lap-dan-lam-cau-sat-vuot-song.html

XEM THÊM