Quảng Ngãi: Triều cường đánh sập hàng chục mét kè biển

Ngày 4/11, ông Võ Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, do tình hình biến đổi khí hậu cộng với triều cường sóng biển dâng cao đã gây hư hỏng công trình kè và sạt lở nghiêm trọng bờ biển thuộc địa bàn tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh.

Một đoạn kè biển bị triều cường đánh sập. Ảnh: TTXVN phát

Tại điểm cuối phía Nam của công trình, vị trí khung kè số 20, số 21và số 22, cấu kiện đúc sẵn trong khung phần mái ta luy, khung bê tông cốt thép và phần đường bê tông bị sập đổ hoàn toàn, đất đắp bên trong bị cuốn trôi hết, gây xói lở đường đi. Tổng chiều dài hư hỏng hoàn toàn khoảng 30m. Các vị trí khung kè còn lại nằm sát khung kè bị sập phần đất bên trong bị sóng cuốn đi, gây trống rỗng có nguy cơ sụp đổ.

“Hiện nay, sóng biển vẫn còn rất cao và mạnh, do đó khả năng nguy cơ sạt lở, hư hỏng, sụp lún kè các đoạn còn lại là rất cao. Ngoài ra, tại bờ biển khu vực này còn ghi nhận điểm sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài khoảng 400m, ăn sâu vào đất liền từ 20m đến 50m, làm ảnh hưởng trực tiếp đến 11 nhà ở của người dân. Trong đó, có 2 nhà bị sạt lở, ngã đổ hoàn toàn; 9 nhà có nguy cơ ngã đổ và 70 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng gián tiếp của vùng bị sạt lở bờ biển”, ông Hùng cho hay.

Công trình Kè chống sạt lở bờ Biển tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thị xã Đức Phổ làm chủ đầu tư được xây dựng hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng tháng 11/2019. Kè có chiều dài tuyến là 302 mét, nhằm đảm bảo an toàn cho 60 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng của sạt lở; trong đó có 20 hộ dân với 105 nhân khẩu bị tác động trực tiếp từ quá trình sạt lở.

Trong quá trình khai thác sử dụng, công trình đã phát huy được hiệu quả, góp phần chống sạt lở bờ biển, bảo vệ an toàn cho các hộ dân sinh sống gần khu vực và các công trình hạ tầng kỹ thuật… Tuy nhiên, do tình hình biến đổi khí hậu cộng với triều cường trong thời gian gần đây, đặc biệt là do tác động trực tiếp các đợt mưa, bão trong tháng 9 và tháng 10/2022 kết hợp với không khí lạnh cường độ mạnh và triều cường sóng biển dâng cao gây hư hỏng, sụp lún kè.

Một đoạn bở biển, kè biển bị triều cường gây sạt lở, hư hỏng. Ảnh: TTXVN phát

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Phổ Thạnh đã vận động và di dời các hộ dân trong vùng sạt lở, có nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn. Đồng thời, tiếp tục duy trì theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, sạt lở để kịp thời tổ chức di dời, sơ tán ngay các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng thường trực để cảnh báo, hướng dẫn cho người, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn…

Trước mắt, để hạn chế tình trạng sạt lở bờ biển, Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thị xã thả đá rơi để gia cố bảo vệ tạm thời các điểm sạt lở ngăn sóng chống xâm thực và bảo vệ các khung kè còn lại.

Về lâu dài, Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xem xét cho chủ trương và bố trí kinh phí khắc phục khẩn cấp Kè chống sạt lở bờ biển Tổ dân phố Thạnh Đức 1 với chiều dài tuyến khoảng 1.000m (kể cả kè đã có), tổng kinh phí khoảng 100 tỷ đồng.

Đinh Hương (TTXVN)

XEM THÊM