Quảng Ngãi: Tuyến kênh ô nhiễm khiến cả tổ dân phố khốn khổ đủ đường

Tuyến kênh thoát nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối chạy xộc thẳng vào khu dân cư, khiến hàng chục hộ dân ở tổ dân phố (TDP) 3, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi phải “bấm bụng” sống chung với ô nhiễm trong nhiều năm.

Quảng Ngãi đang vào đợt nắng nóng cao điểm, đặt chân đến đoạn kênh thoát nước thải ở TDP 3, phường Nghĩa Lộ, chúng tôi gần như bị “choáng” bởi mùi hôi thối của đủ loại chất thải xộc thẳng vào mũi. Ấy vậy mà trong nhiều năm qua, khoảng 25 hộ dân sống dọc tuyến kênh này phải khổ sở sống chung với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống sinh hoạt thường xuyên bị đảo lộn.

Hàng chục hộ dân ở TDP 3, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi phải “bấm bụng” sống chung với kênh nước thải bị ô nhiễm. Ảnh: Ngọc Viên

Vào mùa nắng nóng, nhiều người dân phải bịt khẩu trang ngay khi đang ở trong nhà. Nguyên nhân là do tuyến kênh thoát nước thải đô thị chảy ngang qua nhà của các hộ dân này chưa được ngầm hóa. Lắc đầu ngao ngán, ông Nguyễn Đức Minh, ở TDP 3 than thở: “Đang nắng nóng như đổ lửa, mùi hôi thối từ kênh bốc lên khiến chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Còn vào mùa mưa, nước từ kênh dâng cao, tràn vào tận sân nhà khiến chúng tôi phải vật lộn trong nước thải dơ bẩn”.

Sống cạnh tuyến kênh dẫn nước thải đen ngòm, hôi thối, người dân nơi đây lo lắng tình trạng ô nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm, vì các hộ dân ở đây vẫn chưa được cấp nước máy, đang sử dụng nước giếng để uống, sinh hoạt. Cùng với đó, nước thải, bùn thải đen ngòm, ứ đọng tại kênh còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Đoạn kênh thoát nước thải có chiều dài khoảng 300m gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân. Người dân mong muốn đoạn kênh này được ngầm hóa để giảm ô nhiễm. Ảnh: Ngọc Viên

Ông T.M, ở TDP 3, kiến nghị: “Chúng tôi tha thiết mong các ngành chức năng có giải pháp, hoặc bố trí kinh phí để kiên cố hóa đoạn kênh này, đồng thời nạo vét bùn đất đáy mương để khơi thông dòng chảy, hỗ trợ người dân chúng tôi hóa chất xử lý nước… Đây không phải là tuyến kênh thủy lợi thông thường, mà là kênh dẫn nước thải. Tình trạng ô nhiễm này không phải mới diễn ra, mà đã tồn tại gần chục năm qua”.

Ông Võ Văn Vinh – Chủ tịch UBND Phường Nghĩa Lộ cho hay, tuyến kênh này chiều dài khoản 300m, mặt cắt chiều rộng mương 3,0m đến 4,5m, điểm đầu tiếp giáp với hệ thống thoát nước ngoài hàng rào Bệnh viện Đa khoa tỉnh và điểm cuối tiếp giáp với hệ thống thoát nước dự án Khu đô thị Ngọc Bảo Viên. Hiện có trên 25 hộ dân đang sinh sống xung quanh tuyến kênh này.

Sau khi dự án thoát nước ngoài hàng rào Bệnh viện Đa khoa tỉnh nghiệm thu đưa vào sử dụng năm 2019 thì khu vực mương hở này bị ô nhiễm vào mùa nắng, nước màu xanh. UBND phường cũng kiến nghị ngầm hóa đoạn kênh nhưng do đoạn kênh trên nằm trong quy hoạch chỉnh trang khu dân cư tổ 3 phường Nghĩa Lộ và ngầm hóa hệ thống thoát nước kết hợp đường giao thông Triệu Quang Phục theo quyết định của UBND TP Quảng Ngãi (dự án này đã có thông báo thu hồi đất nhưng vẫn chưa triển khai thực hiện).

Nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Võ Văn Vinh cho rằng, để giải quyết bức xúc của các hộ dân, trước mắt, UBND TP Quảng Ngãi cần có ý kiến chỉ đạo giao nhiệm vụ cho Ban quản lý dự án ĐTXD & PTQĐ thành phối hợp đồng với Công ty môi trường cho phát cây cỏ, nạo vét đoạn kênh này để hạn chế nước đọng gây ô nhiễm.

“Về lâu dài, UBND thành phố Quảng Ngãi cần làm việc với chủ đầu tư dự án quy hoạch chỉnh trang tổ 3 phường Nghĩa Lộ và ngầm hóa hệ thống thoát nước kết hợp đường giao thông Triệu Quang Phục xử lý tình trạng ô nhiễm ở đoạn kênh, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”- ông Võ Văn Vinh đề xuất.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/tuyen-kenh-o-nhiem-khien-ca-to-dan-pho-khon-kho-du-duong-1195330.ldo

XEM THÊM