Quảng Ngãi: UBND xã gợi ý người dân ‘đóng góp’ khi làm hồ sơ đất đai

Người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phàn nàn bị làm khó khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, ‘gợi ý’ đóng tiền ủng hộ địa phương.

Ngày 12/12, Văn Phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, vừa có Kết luận về kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và việc tổ chức hoạt động của bộ phận một cửa tại UBND các xã, phường trên địa bàn, trong đó nổi lên nhiều sai phạm liên quan đến hồ sơ về đất đai…

Theo đó, trong quá trình kiểm tra tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn cho thấy, phần lớn hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi tiếp nhận xã Bình Chánh không đăng nhập thông tin vào phần mềm quản lý của Hệ thống thông tin một cửa điện tử; không mở sổ theo dõi việc tiếp nhận hồ sơ; không có giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân. Cùng với đó, công chức địa chính và UBND xã này vi phạm quy trình về niêm yết công khai hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ lần đầu.

Xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn xảy ra tình trạng công chức địa chính hợp thức hóa việc niêm yết hồ sơ về đất đai – Ảnh: N.N.B

Cụ thể, tại đợt kiểm tra mới đây, cơ quan chức năng phát hiện công chức địa chính và UBND xã Bình Chánh không thực hiện quy trình niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Thế nhưng, xã này lại hợp thức hóa quy trình bằng cách, công chức địa chính tự ghi trước phần xác nhận của UBND xã, ký xác nhận vào phần của công chức địa chính. Trong khi thông báo niêm yết, biên bản kết thúc việc niêm yết hồ sơ đến thời điểm kiểm tra vẫn chưa có chữ ký của Chủ tịch UBND xã, chưa đóng dấu, xác nhận niêm yết và kết thúc niêm yết…

Qua làm việc với cơ quan chức năng, công chức địa chính xã Bình Chánh thừa nhận, đã hợp thức hóa việc niêm yết 27 hồ sơ. Trong đó, đã chuyển Văn phòng Đăng ký đất đai – Chi nhánh huyện Bình Sơn xem xét, giải quyết 13 hồ sơ.

Tại phường Phổ Quang, TX.Đức Phổ, nhiều hồ sơ chưa thực hiện xong quy trình niêm yết công khai lấy ý kiến theo thời gian quy định, nhưng công chức địa chính và Chủ tịch UBND phường đã tự xác nhận trước nội dung, ký, đóng dấu vào đơn đề nghị cấp sổ đỏ cho công dân và biên bản kết thúc việc niêm yết công khai.

Tại địa phương này, còn xảy ra tình trạng cán bộ cố tình “ngâm” hồ sơ công dân nộp liên quan đến đất đai… Đơn cử như hồ sơ của bà Nguyễn Thị Dùng nộp từ ngày 24/6/2021, nhưng đến thời điểm kiểm tra vẫn chưa được xử lý. Thậm chí, có nhiều hồ sơ của công dân nộp từ năm 2020 nhưng đến cuối năm 2022 vẫn “nằm im” trong tủ. Cụ thể như hồ sơ của ông Võ Quới và bà Nguyễn Thị Bảy đã nộp và phường Phổ Quang tiếp nhận từ ngày 9/9/2020, nhưng đến tháng 6/2022 mới thực hiện thủ tục xác nhận.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, đây là lý do gây tồn đọng hơn 200 hồ sơ của công dân liên quan đến thủ tục đất đai khiến người dân địa phương bức xúc. Trong đó, nguyên nhân là người đứng đầu địa phương, cán bộ địa chính và một số công chức liên quan không nghiêm túc trong thực thi công vụ, dây dưa kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ cho công dân. Do đó, kiến nghị UBND TX.Đức Phổ cần thanh tra UBND phường Phổ Quang đối với việc tồn đọng hơn 200 bộ hồ sơ liên quan đến đất đai.

Trong khi đó, tại phường Phổ Quang, TX.Đức Phổ tồn đọng hơn 200 hồ sơ về đất đai từ năm 2021 trở về trước, nguyên nhân là do địa phương này không xem xét, xử lý.

Không chỉ để xảy ra các sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đất đai cho người dân mà tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh còn xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về thu, chi và yêu cầu nhiều vấn đề ngoài quy định.

Theo đó, trong quá trình giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai liên quan đến việc công dân báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cán bộ trực bộ phận một cửa xã Tịnh Hà yêu cầu công dân xin xác nhận của Công an xã vào Đơn báo mất.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Yêu cầu của UBND xã Tịnh Hà là trái quy định, vì tại Thông tư 24 của Bộ TN&MT quy định về hồ sơ địa chính đối với hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không quy định công an tại địa phương xác nhận vào Đơn báo mất.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp của xã Tịnh Hà với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tại huyện Sơn Tịnh để xác minh, giải quyết một số hồ sơ đất đai của hộ gia đình, cá nhân còn chậm trễ. Đơn cử như trong đề nghị phối hợp xác nhận hồ sơ cho công dân vào ngày 16/11/2021 liên quan đến hồ sơ của ông Nguyễn Hùng yêu cầu được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hơn 6 tháng sau UBND xã Tịnh Hà mới phúc đáp bằng văn bản.

Cũng hồ sơ trên, Văn Phòng đăng ký đất đai huyện Sơn Tịnh có Công văn đề nghị UBND xã Tịnh Hà phối hợp xác nhận hồ sơ cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp vào ngày 5/1/2022, nhưng đến tận ngày 28/5, xã Tịnh Hà mới có công văn phúc đáp.

Qua kiểm tra, Văn Phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận chính quyền xã Tịnh Hà đã có gợi ý người dân “tự nguyện” viết đơn đóng góp cho địa phương khi giải quyết hồ sơ về đất đai.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình giải quyết TTHC chứng thực các hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, UBND xã Tịnh Hà còn “vẽ” thêm nội dung ngoài quy định khi gợi ý người dân… viết đơn “tự nguyện” đóng góp cho ngân sách xã khi đến làm thủ tục liên quan đến đất đai.

Theo đó, UBND xã Tịnh Hà sẽ thông báo cho người dân viết đơn tự nguyện đóng góp số tiền 300.000 đồng/hồ sơ trong quá trình làm thủ tục tại địa phương.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc làm của UBND xã Tịnh Hà là trái với quy định tại Chỉ thị số 24 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phi, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân.

“Yêu cầu UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo UBND xã Tịnh Hà xây dựng kế hoạch khắc phục các tồn tại, sai sót. Chấn chỉnh ngay tình trạng huy động nhân dân đóng góp khi giải quyết thủ tục hành chính, nhất là thủ tục hành chính về đất đai”, trích kết luận của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Lê Đức

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/quang-ngai-ubnd-xa-goi-y-nguoi-dan-dong-gop-khi-lam-ho-so-dat-dai-d575620.html

 

XEM THÊM