Quảng Ngãi: Vào vụ thu hoạch chôm chôm, nhà vườn phấn khởi vì được giá

Huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được biết đến là vùng đất trù phú với nhiều loại trái cây. Thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật thu hoạch chôm chôm, điều người dân phấn khởi là giá cả tương đối cao, vụ thu hoạch kéo dài đến giáp Tết Nguyên đán.

Xã Hành Nhân (huyện Nghĩa Hành) có diện tích cây ăn trái hơn 110ha, chủ yếu là chôm chôm, bưởi da xanh… Từ sau rằm tháng 10 âm lịch, những vườn chôm chôm bắt đầu chín rộ và cho thu hoạch đến giáp Tết Nguyên đán. Giá chôm chôm ở mức tương đối cao từ 25.000-30.000 đồng/kg, nên các nhà vườn phấn khởi.

Các nhà vườn tại huyện Nghĩa Hành đang bước vào vụ thu hoạch chôm chôm. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chôm chôm Nghĩa Hành có vị ngọt thanh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Gia đình ông Nguyễn Đăng Hiệp (thôn Đông Trúc Lâm, xã Hành Nhân) có vườn chôm chôm hơn 20 cây được trồng từ những năm 1995. Đây là vườn hiếm ở xã Hành Nhân có gốc chôm chôm hơn 27 năm tuổi, hằng năm đều cho thu hoạch trái. Đặc biệt, vườn chôm chôm của ông Hiệp không phun thuốc, trồng theo hướng an toàn.

Ông Hiệp đang thu hoạch chôm chôm. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Những cây chôm chôm hơn 27 năm tuổi có tán rộng và ra trái sum suê. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Phân loại chôm chôm tại vườn nhà. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chôm chôm bắt đầu thu hoạch từ năm thứ 6 và liên tiếp nhiều năm, mang lại nguồn thu nhập khá. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lê Quang Nhu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nghĩa Hành cho biết: “Vài năm nay, trái cây huyện Nghĩa Hành được nhiều người biết đến nên đã tăng lượng tiêu thụ. Hiện tại, bưởi da xanh ở mức giá trung bình từ 35.000 đồng/kg, sầu riêng có giá từ 120.000-130.000 đồng/kg, chuối ngự từ 120.000-150.000 đồng/buồng… Nhờ đó thu nhập người dân tăng lên, bình quân đạt 220-240 triệu đồng/ha, cải thiện kinh tế hộ gia đình”. Mặc dù chưa đến tháng Chạp nhưng nhiều vườn bưởi da xanh, sầu riêng không đủ hàng để cung cấp cho thương lái đặt trước, trong khi chôm chôm chỉ còn số lượng ít khi cận tết.

NGUYỄN TRANG 

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//quang-ngai-vao-vu-thu-hoach-chom-chom-nha-vuon-phan-khoi-vi-duoc-gia-862347.html

XEM THÊM