Quảng Ngãi yêu cầu chấm dứt dự án bệnh viện ngàn tỷ bỏ hoang

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao (KDVCLC) Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 6-2017, tuy nhiên đến nay đã 7 năm chỉ làm xong phần móng rồi bỏ hoang.

Dự án KDVCLC nằm sát với BVĐK Quảng Ngãi.

Dự án KDVCLC BVĐK tỉnh Quảng Ngãi thuộc P.Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi, có diện tích khoảng 11.006m2 nằm trong khuôn viên BVĐK tỉnh. Quy mô dự án 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, tiêu chí bệnh viện hạng 1. Dự án do Công ty TNHH BVĐK Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi (được thành lập dựa trên liên doanh, liên kết giữa Công ty cổ phần Medika Investment Việt Nam và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 49 năm, tiến độ dự án khởi công vào tháng 5-2017, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 9- 2018. Thế nhưng đến giữa năm 2020, dự án dừng thi công cho đến nay.

Nói về nguyên nhân dự án này chậm tiến độ, bỏ hoang nhiều năm qua, ông Phạm Minh Đức – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, do năng lực tài chính của chủ đầu tư không đảm bảo. Tuy nhiên, trong Kết luận thanh tra số 02 ngày 20-2-2023 của Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến dự án trên. Cụ thể, khi trình UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư là không đúng theo quy định pháp luật.

Hiện tại dự án trên chỉ có những trụ bê-tông gỉ sét, cỏ cây um tùm.

Nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ bảo đảm theo Điều 27 Nghị định 118/2015/NĐ-CP. Cùng với đó, chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có Giấy phép xây dựng nhưng các cơ quan có chức năng không xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Dù đã được giãn tiến độ qua 3 lần điều chỉnh, nhưng tính đến nay dự án chậm 19 tháng theo Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 92 ngày 11-2-2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, diện tích đất và tài sản trên đất của BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đang quản lý và sử dụng là cơ sở nhà, đất công sản phải được xử lý theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008, Điều 43 Nghị định 52/2009 ngày 3-6-2009 và Điều 16 Thông tư số 23/2016 ngày 16-2-2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng Sở TN&MT thực hiện thủ tục theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 để tham mưu UBND tỉnh thu hồi, cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất có nguồn gốc là tài sản công là không có căn cứ pháp lý, không đúng quy định của pháp luật…

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh hướng dẫn nhà đầu tư có văn bản tự nguyện trả lại đất theo đúng thủ tục quy định; tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất đã cho Công ty TNHH BVĐK Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi thuê; Tham mưu UBND tỉnh theo hướng giao đất cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh quản lý, lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản công trên đất chưa được xử lý cho các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Toàn cảnh cho thấy dự án mới làm xong phần nền móng.

Giám đốc Sở KH&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn nhà đầu tư khẩn trương thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định; Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi thực hiện thủ tục chấm dứt Hợp đồng nguyên tắc liên doanh, liên kết với Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam; thực hiện các thủ tục liên quan đến tài sản công và các nội dung có liên quan đến trách nhiệm của BVĐK tỉnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu Giám đốc các Sở: KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng, Y tế và Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nội dung nêu trong Kết luận thanh tra để rút kinh nghiệm…

Ngày 8-3, ghi nhận tại thực tế của phóng viên, Dự án KDVCLC BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đến nay mới chỉ xong phần móng, nhiều trụ bê-tông sắt đã gỉ, xung quanh khu đất này cỏ và những bụi cây mọc um tùm. Bờ tường tôn dựng tạm để che chắn mặt ngoài dự án bắt đầu xuống cấp, ngã đổ, phía sau nhiều hạng mục thi công dở dang. Không chỉ lãng phí tiền của đã bỏ ra mà cảnh nhếch nhác nơi đây còn gây mất mỹ quan đô thị. Ông Trần Văn H. (trú P.Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) cho hay, lúc dự án được khởi công, người dân rất vui mừng, phấn khởi vì sẽ có bệnh viện chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, điều trị cho nhân dân. Tuy nhiên những năm qua, dự án trên chỉ là bãi đất trống với nhiều trụ bê-tông gỉ sét, chung quanh cỏ mọc um tùm khiến bà con sinh sống ở đây vô cùng bức xúc và thất vọng…

Lê Hải

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/quang-ngai-yeu-cau-cham-dut-du-an-benh-vien-ngan-ty-bo-hoang-post274454.html

 

XEM THÊM