Quất được giá, nông dân chờ thu hàng trăm triệu dịp Tết

Người dân tại ‘thủ phủ’ quất Hội An mừng rỡ vì quất năm nay được giá. Nhiều chủ vườn được thương lái đặt cọc toàn bộ vườn quất từ tháng 10.

Đang kiểm tra những quả quất trong vườn, ông Nguyễn Nhành (58 tuổi, thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) phấn khởi khoe, năm nay ông trồng 200 cây quất và thương lái đã đặt cọc mua hết.

Năm nay, xã Cẩm Hà có khoảng 50.000 chậu quất cung cấp ra thị trường

“Tôi trồng 50 cây lớn, 150 cây nhỏ. Tùy theo cây mà có giá thành khác nhau, cây nhỏ tầm 600.000-700.000 đồng, cây lớn có giá đến gần 2 triệu đồng, những cây cực đại có giá 7-8 triệu đồng”, ông Nhành chia sẻ.

Giá quất năm nay cao hơn năm ngoái, bình quân mỗi cây nhỏ tăng 200.000 đồng, có nhiều cây lớn tăng đến 1 triệu đồng. Ông Nhành dự kiến năm nay thu hơn 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Nhành phấn khởi khi 200 chậu quất của mình được thương lái đặt mua từ tháng 10

Tiếp lời, ông Nhành cho biết, giá quất tăng hơn các năm là do phân bón tăng cao, năm trước 20.000 đồng/kg, bây giờ 30.000 đồng/kg. Chậu trồng cây tăng thêm 10.000 đồng. Bên cạnh đó, quất giống khan hiếm, nhà vườn giảm số lượng. Thời tiết khô hạn trong năm qua khiến một số cây nhiễm bệnh.

Quất của ông Nhành năm nay được thương lái đặt mua từ tháng 10 khi quả còn nhỏ. Thương lái ở các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình đều có đủ.

Công đoạn buộc dây quan trọng, cần sự tỉ mỉ

Theo ông Nhành, để chăm sóc quất mất rất nhiều thời gian, kỹ thuật và công sức. Lúc vào chậu, người chăm phải biết bón phân vừa đủ, tỉa lá để quất chín đúng thời điểm Tết.

“Một công đoạn rất quan trọng cần người trồng tỉ mỉ đó là dùng dây buộc các cành để giữ không gãy, tạo nét bề thế cho cây”, ông Nhành giải thích.

Bà Bùi Dĩnh đang chăm sóc cho 300 chậu quất của mình

Gần vườn ông Nhành, bà Bùi Dĩnh (50 tuổi, thôn Bàu Ốc) đang chăm sóc cho 300 chậu quất của mình. Bà nhẩm tính, với 200 chậu quất lớn và 100 chậu quất nhỏ, năm nay doanh thu của vườn đạt khoảng 300 triệu đồng.

“Tôi cùng các con chăm sóc tốt, đầu tư công sức khá lớn vào vụ này, cây to, trái đẹp, thương lái đến đặt rất nhiều nhưng hiện tại tôi chưa gật đầu với thương lái nào cả. Năm nay tôi dự định đến gần Tết mới tung ra thị trường, lúc đó quất ‘cháy hàng’, khả năng cao sẽ được giá hơn.

Từ khi cây vào chậu, người chăm cần tỉa lá đúng thời điểm

Đang trên đường đến nhà vườn tìm kiếm quất nhằm bán trong dịp Tết Nguyên đán, anh Nguyễn Hưng Quân (32 tuổi, ở TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ, anh đã mua được 170 cây trước đó.

“Tùy loại quất mà có giá thành khác nhau, dao động từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng. Năm nay tôi dự định mua hơn 200 cây. Sau khi mua, tôi nhờ nhà vườn chăm sóc, đến khoảng ngày 15/12 âm lịch sẽ chuyển vào Tam Kỳ bán cho khách”, anh Quân nói.

Nhiều nhà vườn còn ít chậu treo biển bán quất

Anh Quân nhận định, năm nay quất khả năng tăng giá vì khi nhập vào đã cao. Tính cả chi phí vận chuyển, thương lái có thể tăng giá chênh lệch từ 400.000 đồng đến cả triệu đồng.

Xã Cẩm Hà cùng phường Thanh Hà (TP. Hội An) được xem là ‘thủ phủ’ quất. Hai địa phương này là nơi cung cấp quất số lượng lớn cho các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình trở vào Bình Định.

Năm nay, quất tăng giá cao hơn khoảng 20-30% so với năm trước

Anh Nguyễn Hưng Quân dự định năm nay sẽ mua 200 chậu về bán tại Tam Kỳ

Ông Nguyễn Thành Được, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, cho hay, trên địa bàn hiện có trên 200 hộ gia đình trồng quất.

“Năm nay xã có khoảng 50.000 chậu quất, giảm khoảng 10.000 chậu đối với năm trước do không đủ giống cung cấp và diện tích trồng giảm. Nhiều thương lái từ các tỉnh, thành phố lân cận đã đến đặt hàng trên 90%. So với năm ngoái, Tết này quất sẽ được giá hơn khoảng 20-30%. Bà con rất phấn khởi”, ông Được chia sẻ.

Công Sáng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/quat-duoc-gia-nguoi-dan-cho-thu-tram-trieu-dip-tet-2091629.html

XEM THÊM