Quạt tích điện hét giá trên trời, cơ quan quản lý tuýt còi

Ăn theo nguồn cung tăng đột biến, nhiều cơ sở cố tình nâng giá các sản phẩm quạt tích điện, sạc điện bán ra thị trường nhằm thu lời.

Theo thông báo từ Tổng công ty điện lực Hà Nội về việc triển khai cắt điện luân phiên, nhằm điều tiết việc tiêu thu điện vào những ngày nắng nóng. Qua công tác nắm bắt thông tin phản ánh, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội nhận thấy trên địa bàn và một số địa phương lân cận có tình trạng người dân đổ xô đi tìm mua các sản phẩm hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước, thiết bị làm mát tiết kiệm điện.

Sự mua sắm ồ ạt khiến thị trường các sản phẩm này có dấu hiệu bị cháy hàng do nguồn cung hạn chế. Trong khi đó nhu cầu lại tăng cao, dẫn đến các sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ vi phạm tăng giá như định giá mua giá bán bất hợp lý nhầm trục lợi trong kinh doanh lưu thông các mặt hàng này, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Cơ quan quản lý thị trường sẽ siết chặt kiểm soát các sản phẩm quạt tích điện trên thị trường. Ảnh: Lưu Quyên

Để ngăn chặn hành vi vi phạm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, Cục trưởng cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội Chu Xuân Kiên vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 551/QLTTHN-NVTH.

Nội dung văn bản chỉ đạo nêu trên nhằm yêu cầu Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường địa bàn, căn cứ chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền địa bàn lĩnh vực được giao, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ quản lý thông tin địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Đồng thời giám sát kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước thiết bị làm mát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm cấm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá nhằm thu lợi bất hợp pháp, kinh doanh vận chuyển lưu thông các sản phẩm, hàng hóa thiết bị điện nhập lậu, hàng giả không đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Thực tế, khảo sát của tại các siêu thị, cửa hàng điện máy cho thấy mặt hàng quạt tích điện nhận được sự quan tâm rất cao, lượng khách hàng đến tìm hiểu và mua sản phẩm cũng khá đông đúc. Khoảng từ nửa cuối tháng 5, thông tin cảnh báo nguy cơ thiếu điện ở miền Bắc càng khiến người dân hoang mang và tìm đến các sản phẩm tránh nóng. Tại thời điểm này giá các loại quạt tích điện, sạc điện bắt đầu tăng đột biến, đồng thời xuất hiện nhiều loại sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng.

(Theo Dân Việt)

XEM THÊM