Quy hoạch không gian cảnh quan hai đầu cầu Trà Khúc 1 đạt giải thưởng quốc gia

Ý tưởng Quy hoạch không gian cảnh quan hai đầu cầu, nằm trong phương án thiết kế kiến trúc công trình Cầu Trà Khúc 1 vừa được tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn đã vinh dự nhận giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ III – VUPA 2022.

Nhóm tác giả tặng giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia cho chủ đầu tư công trình cầu Trà Khúc 1.

Vừa qua, nhóm tác giả thiết kế, gồm: Thạc sĩ, Kiến trúc sư Phạm Trung Hiếu và Kỹ sư Nguyễn Văn Hải đến từ Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng công trình giao thông 1, đã tặng lại Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi – Chủ đầu tư dự án cầu Trà Khúc 1.

Trước đó, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia đã tổ chức công bố và trao giải Đồng cho ý tưởng “Quy hoạch không gian cảnh quan hai đầu cầu Trà Khúc 1” mà nhóm tác giả này dự thi.

Quy hoạch đạt giải nói trên nằm trong phương án “Dấu ấn sông Trà” – Thiết kế đạt giải Nhất tại cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Cầu Trà Khúc 1, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức. Đây là thiết kế được UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất lựa chọn để triển khai xây dựng lại cầu Trà Khúc 1 trong thời gian tới.

Cầu Trà Khúc 1 mới có thiết kế mang tính biểu tượng, không trùng lắp nên đã nhận được rất nhiều lời khen từ người dân Quảng Ngãi.

Về Quy hoạch tổng thể, nhóm tác giả đã đưa ra ý tưởng điều chỉnh hướng tuyến đầu cầu phía Bắc lệch khoảng 11 về phía Đông so với cầu cũ, từ đó hình thành mới vòng xoay tại giao lộ đường Mỹ Trà – Mỹ Khê – Quốc lộ 24B – Nguyễn Văn Linh – Tế Hanh, giúp nới rộng, vuốt thẳng và giảm che khuất tầm nhìn cho các tuyến đường hiện trạng. Đồng thời hỗ trợ phương án phân luồng giao thông, tạo sự êm thuận và chia sẻ lưu lượng khi các tuyến đường không cùng mặt cắt giao nhau.

Hướng tuyến cầu Trà Khúc 1 mới sẽ không còn “đâm” vào núi Long Đầu như hiện tại.

Ngoài ra, việc dịch chuyển này sẽ kết hợp tạo được tuyến song song giữa hai cầu Trà Khúc 1 mới và Trà Khúc 2, đặt vuông góc với dòng chảy là phù hợp về khai thác luồng giao thông thủy thuận lợi và tạo cảnh quan tốt. Hơn nữa, phương án này còn giảm chi phí giải phóng mặt bằng so với các phương án đi theo tuyến cầu cũ. Chiều dài cầu chính ngắn nhất, đồng thời quá trình tổ chức xây dựng thuận lợi, ít ảnh hưởng đến giao thông hiện hữu.

Để hiện thực hóa phương án trên, toàn bộ khách sạn Mỹ Trà sẽ được giải tỏa, cây đa Sơn Tịnh được giữ lại để hình thành một công viên cảnh quan thoáng đãng ven sông, đối xứng với Công viên núi Long Đầu. Đầu tuyến đường Tế Hanh sẽ được chỉnh thẳng, kéo dài và cắt ngang mặt tiền “View” sông hiện trạng của khách sạn Mỹ Trà.

Việc dịch chuyển đầu cầu phía Bắc về phía Đông là hợp lý, khắc phục được hầu hết các yếu điểm của hướng tuyến hiện tại.

Giải pháp này được đánh giá cao ở cả góc độ quy hoạch cảnh quan, tổ chức giao thông lẫn yếu tố phong thủy khi hướng tuyến đầu cầu phía Bắc không còn “đâm” vào núi Long Đầu như hiện tại.

Ở đầu phía Nam cầu Trà Khúc 1 mới, một nút giao khác mức giao cắt với đường Tôn Đức Thắng – Công viên Ba Tơ – Đê bao (chợ đêm Sông Trà cũ) sẽ được xây dựng nhằm tránh xung đột giao thông, tạo sự thông thoáng và hạn chế ùn tắc tại cửa ngõ phía Bắc thành phố Quảng Ngãi trong tương lai.

Đầu cầu phía Nam sẽ được xây dựng một nút giao khác mức.

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thành lập, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên & Môi trường và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giải được tổ chức hai năm một lần, nhằm mục đích vinh danh các đồ án quy hoạch xuất sắc có tính sáng tạo, tính đổi mới, các dự án đã được đầu tư xây dựng, quản lý tốt và các ấn phẩm sách, báo về quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị có chất lượng và có tác động xã hội tích cực.

Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 125 hồ sơ tham gia dự thi ở tất cả thể loại của trên 40 đơn vị, cá nhân và doanh nghiệp trên cả nước thuộc 6 thể loại, gồm: Đồ án quy hoạch xây dựng; Dự án các khu vực đã được đầu tư xây dựng; Các ấn phẩm về quy hoạch; Các tổ chức và cá nhân tham gia quản lý phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn xuất sắc; Chất lượng môi trường đô thị; Quy hoạch nông thôn.

Lê Danh

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/quy-hoach-khong-gian-canh-quan-hai-dau-cau-tra-khuc-1-dat-giai-thuong-quoc-gia-361149.html

XEM THÊM