Rạp chiếu phim huyền thoại 73 tuổi ở Quảng Ngãi thành căn nhà hoang

Rạp chiếu phim Hòa Bình ở Quảng Ngãi từng được ví xem như “thiên đường” của những người yêu phim, tuy nhiên vì xuống cấp, lạc hậu, rạp bị bỏ hoang nhiều năm qua.

Rạp chiếu phim Hòa Bình ở số 6, đường Duy Tân, TP.Quảng Ngãi có diện tích 1.006m2, nằm ở vị trí “đất vàng” của TP.Quảng Ngãi. Rạp được xây dựng năm 1950, sau giải phóng 1975 thì Nhà nước quản lý, khai thác. Đây là rạp chiếu phim Nhà nước duy nhất ở Quảng Ngãi. Năm 1993, rạp Hòa Bình được Bộ Văn hóa – Thông tin thời đó đầu tư hơn 1 tỉ đồng sửa chữa, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của người dân Quảng Ngãi.

Rạp chiếu phim Hòa Bình bị bỏ hoang nhiều năm qua. Ảnh: Ngọc Viên

Vào thập niên 1980-1990, để được vào rạp Hòa Bình xem phim là ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là đối với người dân ở thôn quê, miền núi. Anh Võ Thành Danh ở tổ 2, phường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi, nhà sống cạnh rạp chiếu phim Hòa Bình tâm sự: “Thập niên 1990, rạp chiếu phim Hòa Bình tổ chức chiếu phim hàng đêm và có rất đông người đến mua vé xem phim. Vào những ngày lễ, Tết, nghỉ hè, khán giả phải xếp hàng dài đợi lâu mới mua được vé. Ngồi trong rạp, được xem dàn diễn viên nổi tiếng thời đó như Lê Công Tuấn Anh, Lý Hùng… là cả một trời kỷ niệm không thể nào quên đối với nhiều người.

Rạp chiếu phim Hòa Bình hiện có 1 phòng chiếu ở tầng 2, với khoảng 300 ghế ngồi. Trái với khung cảnh vàng song một thời, rạp Hòa Bình giờ trở thành căn nhà hoang nhếch nhác, bệ rạc, xuống cấp nghiêm trọng, khiến những khán giả “ruột” một thời của rạp Hòa Bình cảm thấy hụt hẫng.

Bà Nguyễn Thị Thanh (73 tuổi) ở phường Nguyễn Nghiêm, TP.Quảng Ngãi bộc bạch: “Trước 1990, buổi tối, rạp Hòa Bình có rất đông người đến xem phim. Vào những ngày cuối tuần, lễ, Tết… có nhiều khán giả phải đạp xe đạp hàng chục km để đến rạp Hòa Bình xem phim. Sau này mạng internet bắt đầu bùng nổ, rạp Hòa Bình bắt đầu rơi vào cảnh “chợ chiều”, thưa vắng khán giả.

Có rất nhiều nguyên nhân để một rạp chiếu phim Nhà nước vàng son một thời ở Quảng Ngãi, giờ trở thành căn nhà hoang như nhiều tác phẩm điện ảnh đã cũ lại được đem ra chiếu, phim chiếu muộn khiến khán giả có ít lựa chọn. Hệ thống máy điều hòa, ghế xem phim… đã vô cùng lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của khán giả.

Bị bỏ hoang nhiều năm, rạp chiếu phim Hòa Bình xuống cấp nghiêm trọng. Rạp sẽ được đưa vào bán đấu giá trong năm 2023. Ảnh: Ngọc Viên

Để cứu vãn tình cảnh đìu hiu ở rạp chiếu phim Hòa Bình, năm 2015, tỉnh Quảng Ngãi tính đến phương án xã hội hóa. Nhưng cuối cùng vẫn không thể “lột xác” để tồn tại, do không có được sự thống nhất chung. Năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi quyết định đóng cửa rạp chiếu phim Hòa Bình. Dẫu biết đó là điều tất yếu của cơ chế thị trường nhưng vẫn khiến nhiều người tiếc nuối. Khung cảnh đông đúc người kéo nhau đến rạp Hòa Bình xem phim giờ chỉ còn trong hoài niệm.

Ông Nguyễn Văn Luyện – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi cho hay, rạp Hòa Bình nhiều năm hoạt động không hiệu quả, phải ngừng hoạt động, gây lãng phí, nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách, trong năm 2023, rạp chiếu phim Hòa Bình sẽ đưa vào bán đấu giá.

VIÊN NGUYÊN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/xa-hoi/rap-chieu-phim-huyen-thoai-73-tuoi-o-quang-ngai-thanh-can-nha-hoang-1146631.ldo

Bạn cũng có thể thích