Sân Mỹ Đình bị chê, ảnh hưởng hình ảnh tuyển Việt Nam: Ai chịu trách nhiệm?

Có một sự thật đáng buồn là hai trận đấu nhận được sự quan tâm nhất từ truyền thông quốc tế của tuyển Việt Nam đều bị lu mờ vì ‘nỗi xấu hổ’ mang tên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Gọi sân Mỹ Đình là nỗi xấu hổ thì không phải do truyền thông tự đặt. Ba chữ này đến từ chính phản ứng của khán giả, người hâm mộ Việt Nam, thậm chí đến từ người hâm mộ ở khu vực.

Năm ngoái, tuyển Việt Nam có trận đấu lịch sử trên sân Mỹ Đình trước tuyển Úc. Đây là trận sân nhà đầu tiên trong lịch sử của tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối cùng World Cup. Thầy trò HLV Park Hang Seo có màn trình diễn ấn tượng khi chỉ thua sít sao 0-1 trước Úc. Vấn đề dư âm trận đấu lại thuộc về sân Mỹ Đình với cụm từ “bãi chăn bò”, tức truyền thông Úc chê mặt cỏ của sân Mỹ Đình giống như nơi thả bò.

Vấn đề không chỉ mặt sân xấu mà hệ thống cơ sở vật chất cũng cực kỳ tệ. Công nhân kéo xe để kẻ sơn. Phòng VAR nhếch nhác đến mức nhiều người nói còn thua cả quán game. Nhà vệ sinh bốc mùi, khán giả bí bách phải bịt mũi mà sử dụng. Khán đài nứt, các phòng chức năng xuống cấp… Tất cả chuyện này không hề thêu dệt, bất kỳ khán giả nào đến sân Mỹ Đình đều có thể trải nghiệm.

Như đã nói, cột mốc lịch sử của tuyển Việt Nam đã bị “bãi chăn bò” làm lu mờ. Nghịch lý không thể nào diễn tả hết nếu nhìn từ phản ứng của người hâm mộ cả nước, thậm chí là xấu hộ khi bị các CĐV nước ngoài châm biếm.

Hình ảnh chưa từng thấy trong bóng đá với cảnh hai đội đi sửa xà ngang sân Mỹ Đình. Ảnh: Anh Đồng

Tối qua, tuyển Việt Nam tiếp tục có một trận đấu quan trọng với CLB Dortmund – gã khổng lồ của bóng đá Đức. Dù chỉ đá giao hữu nhưng sự hiện diện của những nhà vô địch World Cup 2014 như Marco Reus, Hummels… mang đến sức hút lớn. Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 theo đúng tinh thần mà ông Park nói “giữ hình ảnh đội tuyển Việt Nam”.

Sân Mỹ Đình tiếp tục làm lu mờ hình ảnh tuyển Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Khu kỹ thuật đổ nhiều lần đến mức phải cử nhân viên mặc áo mưa đứng giữ. Xà ngang bung trong sự ngỡ ngàng của khán giả lẫn cầu thủ hai đội. Mặt sân Mỹ Đình xem qua truyền hình có thể nói là xấu.

Một lãnh đạo nói với Saostar: “Người ta nhìn vào ngượng lắm. Ngay đến cầu thang, thang máy rất bẩn, không ai lau chùi. Nhiều đối tác nói suốt mà không có gì thay đổi…”.

Có câu nói rằng: Nghèo cho sạch, rách cho thơm. Nếu sân Mỹ Đình không hiện đại, không hoa lệ giống các sân vận động thế giới thì ít nhất phải sạch sẽ, không nhếch nhác. Đây là trách nhiệm của những người quản lý sân Mỹ Đình.

Nên nhớ, sân Mỹ Đình được gọi đầy đủ là sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Nói đúng thì sân Mỹ Đình là ngôi nhà của bóng đá Việt Nam, là nơi để đội tuyển Việt Nam thi đấu với các đội tuyển khác gia khu vực và châu lục. Và đội tuyển quốc dĩ nhiên được hiểu là thương hiệu quốc gia.

Khu kỹ thuật ở sân Mỹ Đình bị đổ vào tối qua. Ảnh: Anh Đồng

Liệu có xấu hổ khi những người đứng đầu ngành bóng đá đón tiếp các vị khách nước khác đến sân Mỹ Đình trong tâm thế ngượng chín mặt?

Ngượng vì cảnh nhếch nhác và mất vệ sinh, ngượng vì khu kỹ thuật bị đổ và xà ngang bung lúc thi đấu. Nhìn xa hơn, người hâm mộ Việt Nam phải chịu sự châm biếm từ người hâm mộ Đông Nam Á và châu Á.

Bóng đá Việt Nam đã nói về giấc mơ World Cup và những ngày này đang diễn ra World Cup ở Qatar. Nhìn những sân vận động hiện đại của Qatar, người hâm mộ Việt Nam phải chạnh lòng với cảnh vác thang ra sửa xà ngang bị bung, nhân viên đứng dưới mưa giữ khu kỹ thuật, cầu thang bẩn, phòng vệ sinh bốc mùi…

Tất cả không phải là câu chuyện kinh phí mà nằm gói gọn trong hai chữ TRÁCH NHIỆM, bao gồm với bộ mặt bóng đá Việt Nam, người hâm mộ Việt Nam. Nghiêm trọng hơn là trách nhiệm với thương hiệu quốc gia, vì bóng đá là môn thể thao được hàng tỷ người yêu mến.

Câu hỏi đặt ra: Sân vận động quốc gia Mỹ Đình liên tục tạo ra sự xấu hổ, ai chịu trách nhiệm? Vì không thay đổi thì sắp tới diễn ra AFF Cup 2022 sẽ thêm những chuyện theo kiểu “cười ra nước mắt” cho cả nền bóng đá.

Theo Văn Nhân (Saostar.vn)

https://www.saostar.vn/sao-sport/san-my-dinh-bi-che-anh-huong-tuyen-viet-nam-ai-chiu-trach-nhiem-202212011652255496.html

XEM THÊM