Sau khi xúc phạm cán bộ phường, nữ cán bộ Sở Nội vụ mới được đưa đi chữa bệnh

Gia đình bà Trần Thị Hải Bình, người có hành vi xúc phạm, lăng mạ cán bộ phường Đằng Lâm, quận Hải An, có nguyện vọng xin thôi việc cho bà Bình để chữa bệnh.

Sáng 22-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng, cho biết theo thông tin từ lãnh đạo Chi cục Văn thư – Lưu trữ thuộc Sở Nội vụ Hải Phòng, gia đình bà Trần Thị Hải Bình, công chức thuộc Chi cục Văn thư – Lưu trữ, có nguyện vọng xin thôi việc cho bà Bình để chữa bệnh.

Bà Trần Thị Hải Bình lớn tiếng và có những lời lẽ xúc phạm các lãnh đạo và cán bộ UBND phường Đằng Lâm. Ảnh cắt từ clip

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng, nhiều khả năng bà Trần Thị Hải Bình bị bệnh nặng nên gia đình có nguyện vọng xin thôi việc để tập trung chữa bệnh.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc tại sao bà Trần Thị Hải Bình có bệnh án mắc bệnh tâm thần phân liệt mà vẫn công tác tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ thuộc Sở Nội vụ, bà Nguyễn Thị Thu khẳng định: “Trước khi xảy ra sự việc ở phường Đằng Lâm, chị Bình vẫn đi làm bình thường, sau đó mới được gia đình đưa đi chữa bệnh. Khi lãnh đạo Sở yêu cầu chị Bình viết giải trình thì biết nữ cán bộ này đang điều trị tại bệnh viện. Sau đó, gia đình chị Bình đã cung cấp bệnh án của Bệnh viện Quân y 103 kết luận chị Trần Thị Hải Bình bị mắc bệnh tâm thần phân liệt”.

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin thêm đến thời điểm hiện tại, Sở chưa nhận được đơn xin thôi việc của nữ cán bộ này và nếu có thì cũng chưa xem xét.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nội vụ Hải Phòng, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18-9-2020 của Chính phủ, quy định về các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật (cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức; bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền), lãnh đạo Sở Nội vụ đã họp thống nhất, sau khi bà Trần Thị Hải Bình điều trị bệnh xong sẽ xem xét xử lý đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào hồi 9 giờ 30 phút ngày 30-5, UBND phường Đằng Lâm kiểm tra địa bàn và phát hiện tại địa chỉ số 2A/90/162 đường Trung Lực thuộc Tổ dân phố An Khê 1, phường Đằng Lâm, có tốp thợ đang tiến hành thi công. Tại thời điểm kiểm tra, ngoài tốp thợ đang thực hiện thi công, có ông Trần C.T. xuất hiện tự nhận mình là chủ đầu tư xây dựng công trình nói trên.

Chiều cùng ngày, UBND phường Đằng Lâm đã mời ông Trần C.T. đến làm việc và yêu cầu ông T. cung cấp các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông T. vắng mặt chỉ có bà Trần Thị Hải Bình đề nghị được làm việc với UBND phường Đằng Lâm về vụ việc.

UBND phường Đằng Lâm đã yêu cầu bà Trần Thị Hải Bình cung cấp các hồ sơ và giấy tờ có liên quan đến việc sử dụng đất. Tuy nhiên, bà Bình không cung cấp được bất kỳ hồ sơ, giấy tờ nào chứng minh việc sử dụng đất của gia đình là hợp pháp.

Sau khi được UBND phường Đằng Lâm trao đổi, hướng dẫn các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật có liên quan đến việc sử dụng đất và xây dựng công trình trên thửa đất, bà Trần Thị Hải Bình đã tỏ thái độ bất hợp tác và có hành vi không đúng với cán bộ phường nhưng bị từ chối.

Ngay sau đó, bà Trần Thị Hải Bình lớn tiếng và có những lời lẽ xúc phạm, lăng mạ, vu khống các lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của UBND phường Đằng Lâm.

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Hải Bình còn tự nhận mình là “Phó chủ tịch UBND quận Dương Kinh” đồng thời có những hành vi như đập tay xuống bàn, chỉ tay đe dọa lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của phường Đằng Lâm.

Sau đó, bà Trần Thị Hải Bình còn tiếp tục nhắn tin cho Phó Chủ tịch UBND phường với nội dung vu khống, đe dọa.

Trước sự việc trên, ngày 9-6, UBND phường Đằng Lâm đã có báo cáo và đoạn clip về sự việc gửi các cấp lãnh đạo và Sở Nội vụ TP Hải Phòng.

Ngày 19-6, Sở Nội vụ Hải Phòng đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy; Thường trực HĐND, UBND TP Hải Phòng về việc bà Trần Thị Hải Bình, công chức thuộc Chi cục Văn thư – Lưu trữ, có hành vi vi phạm tại UBND phường Đằng Lâm, được báo chí phản ánh.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ Hải Phòng, bà Trần Thị Hải Bình (SN 1982), có trình độ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Quản lý hành chính đang công tác tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ thuộc Sở Nội vụ.

Qua cung cấp thông tin của UBND phường Đằng Lâm, khi đến UBND phường Đằng Lâm để giải quyết vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, bà Bình đã có hành vi xúc phạm, miệt thị cán bộ phường.

Cũng theo báo cáo của Sở Nội vụ Hải Phòng, lãnh đạo Sở Nội vụ đã chủ trì cuộc họp cùng Chánh Văn phòng Sở, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở đã yêu cầu Chánh Văn phòng Sở làm việc trực tiếp với UBND phường Đằng Lâm để nắm bắt thông tin.

Sở Nội vụ đã yêu cầu Chi cục Trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ họp tập thể công chức, viên chức của Chi cục Văn Thư – Lưu trữ; yêu cầu bà Trần Thị Hải Bình viết tường trình.

Tuy nhiên, ngày 13-6, gia đình bà Trần Thị Hải Bình có đơn xin đưa bà Bình đi khám bệnh. Tại bệnh án của Bệnh viện Quân y 103 do gia đình cung cấp, bà Trần Thị Hải Bình bị mắc bệnh tâm thần phân liệt và đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Theo Tr.Đức (Nld.com.vn)

XEM THÊM