Số tiền bị tham ô tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng lên đến trên 136 tỷ đồng, bắt thêm 1 bị can

CQĐT cho biết số tiền bị “thụt két” Đại học Bách khoa Đà Nẵng được xác định lên đến 136 tỷ đồng, vượt xa con số 86 tỷ đồng tại thời điểm vụ việc mới bị phát giác. Ngoài ra, công an bắt giữ thêm một đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng chiều trò “hùn vốn”.

Sáng ngày 3/3, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng cho biết số tiền bị chiếm đoạt tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng được xác định lên đến 136 tỷ đồng, vượt xa con số 86 tỷ đồng tại thời điểm vụ việc mới bị phát giác. Chủ yếu quá trình “thụt két” xảy ra trong giai đoạn ông Đoàn Quang Vinh làm Hiệu trưởng.

Đến nay, CQĐT đã phong tỏa giao dịch, kê biên số tài sản trị giá trị giá trên 25 tỷ đồng từ Phạm Thị Huỳnh Như và nhiều bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng trị giá hàng chục tỷ đồng từ các bị can khác. Tổng số tài sản đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ lên đến khoảng 100 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Phạm Thị Huỳnh Như (SN 1987, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Phạm Thị Huỳnh Như.

Theo đó, Phạm Thị Huỳnh Như đã gặp gỡ Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê; thủ quỹ trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng), sau đó dựng lên màn kịch “hùn vốn” để chiếm đoạt của Tâm hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, đầu năm 2021, Như giới thiệu với Tâm có một người em họ tên Hùng đang sinh sống và kinh doanh gỗ tự nhiên tại Lào.

Hùng nói với Tâm đang có một lô gỗ thanh lý giá 1 tỉ đồng, rủ Tâm góp vốn chia đôi lợi nhuận. Tâm nhờ Hoàng Quang Huy (SN 1989, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Đại học Bách khoa Đà Nẵng) cho mượn 500 triệu đồng từ quỹ của Đại học Bách khoa Đà Nẵng và chuyển cho Hùng qua tài khoản mang tên N.K.D.

Vài ngày sau, Hùng báo cho Tâm đã bán lại lô gỗ với giá 1,2 tỉ đồng, nên chia cho Tâm 100 triệu đồng. Lúc này, Tâm không rút tiền vốn mà tiếp tục rút tiền từ tài khoản của Đại học Bách khoa Đà Nẵng đưa cho Hùng.

Đến khi tiền góp vốn lên đến 5 tỉ đồng thì Hùng nhắn bảo lô gỗ bị lực lượng chức năng của Lào giữ, đề nghị Tâm chuyển thêm tiền chung chi để tránh khỏi mất hàng.

Cuối năm 2022, Hùng liên hệ với Tâm khoe mình đánh bạc ở Malaysia thắng 90 tỉ đồng. Nhưng muốn nhận tiền thắng cược phải nộp trước một khoản tiền thuế, và nhờ người lo lót cho lực lượng chức năng của Malaysia và Campuchia. Hùng nói Tâm cho mượn tiền, hứa khi về Việt Nam sẽ hoàn trả và thưởng cho Tâm một số tiền lớn.

Tâm tiếp tục dùng séc chưa ghi thông tin đề xuất hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng thời đó là ông Đoàn Quang Vinh (đã bị bắt trong vụ án) ký.

Từ đó Tâm rút hàng chục tỉ đồng từ tài khoản của nhà trường cho đến khi bị bắt về hành vi “Tham ô tài sản”.

Kết quả điều tra của cơ quan Công an cho thấy, Tâm đã chuyển tổng cộng hơn 65 tỷ đồng vào tài khoản N.K.D. cùng nhiều tài khoản trung gian khác nhau và cuối cùng được chuyển về tài khoản của Phạm Thị Huỳnh Như.

Số tiền chiếm đoạt được từ Tâm, Như đã sử dụng để mua nhiều lô đất, mua ô tô để đi lại và tiêu xài cá nhân.

Hiện, vụ việc đang được Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tổng hợp

PTH (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM