Sợi thép rây lọc cháo xuyên qua amidan bé trai 13 tháng tuổi

Cho con ăn bằng cháo qua lọc rây là thói quen nhiều gia đình sử dụng nhưng ít ai biết nó tiềm ẩn mối nguy hiểm cho trẻ.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trưa 28/9, bé D.A đang ăn cháo bỗng nhiên ho sặc sụa và nôn nhiều. Ban đầu gia đình chỉ nghĩ con bị viêm họng nên ho và nôn trớ. Chiều tối thấy con nôn kèm máu, gia đình vội vàng đưa con đến bệnh viện tỉnh để thăm khám.

Trẻ được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang cổ ngực. Bác sĩ chẩn đoán theo dõi dị vật kim loại vùng sàn họng – miệng và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được thăm khám, soi họng và đọc kết quả phim X-quang. Các bác sĩ xác định dị vật kim loại đâm xuyên qua amidan bên trái của trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Trưởng, khoa Tai – Mũi – Họng của bệnh viện, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi cho biết, dị vật mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu cao. Các bác sĩ nhanh chóng cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết rồi chuyển lên phòng mổ, gây mê. Bác sĩ gắp dị vật là sợi thép nhỏ nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài 2cm.

Lọc cháo qua rây là thói quen không tốt.

Sợi thép này đâm xuyên từ cực trên xuống cực dưới amidan bên trái của trẻ. May mắn nó chưa xuống sâu hơn nên không nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Dị vật được xác định là rơi ra từ rây lưới thép để lọc đồ ăn, bị lẫn vào cháo của trẻ trong quá trình chế biến.

Hiện sức khỏe trẻ ổn định và được xuất viện.

Theo PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian qua đơn vị thường xuyên tiếp nhận trẻ hóc dị vật như xương cá, xương lợn, xương gà, các hạt thực vật (lạc, na, ngô…), mảnh nhựa, đồ chơi, đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt một số trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, ghim sắt,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

PGS Xương khuyên cha mẹ, người chăm sóc cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ cho trẻ ăn. Quá trình cho trẻ ăn, người lớn cũng cần chú ý quan sát để loại bỏ các dị vật bất thường. Trường hợp nghi ngờ trẻ bị hóc, gia đình nên đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không nên tự chữa bằng mẹo.

Ngọc Hà

https://vtc.vn/soi-thep-ray-loc-chao-xuyen-qua-amidan-be-trai-13-thang-tuoi-ar707171.html

XEM THÊM