Tài sản vượt ngân hàng, Manulife kiếm bộn tiền nhờ đầu tư vốn

Không chỉ lãi hàng nghìn tỉ đồng với kênh đầu tư tài chính, tổng tài sản của bảo hiểm Manulife Việt Nam thậm chí còn gấp nhiều lần một số ngân hàng thương mại trong nước.

Người dân nộp đơn tố cáo Ngân hàng SCB liên kết với bảo hiểm Manulife có dấu hiệu chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Ảnh: Anh Tú

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) vừa có báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính riêng của Công ty TNHH Manulife Việt Nam (Manulife Việt Nam) với nhiều dữ liệu đáng chú ý.

Phần lớn tài sản của Manulife Việt Nam đang được đầu tư vào trái phiếu và tiền gửi ngân hàng. Ảnh: Chụp báo cáo tài chính

Con số thu hút sự chú ý là tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Manulife Việt Nam vọt tăng 14,4% so với đầu năm, lên gần 106.380 tỉ đồng.

Quy mô tổng tài sản của Manulife Việt Nam theo đó lớn hơn nhiều, thậm chí gấp nhiều lần tổng tài sản của nhiều ngân hàng thương mại trong nước.

Cụ thể tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Manulife Việt Nam vượt ngân hàng VietABank (105.200 tỉ đồng), NCB (89.800 tỉ đồng), KienlongBank, Viet Capital Bank và thậm chí gấp nhiều lần tổng tài sản của PG Bank (49.000 tỉ đồng) hay Saigonbank (27.700 tỉ đồng).

Dữ liệu tiếp theo cũng gây nhiều chú ý là trong danh mục tài sản, các khoản đầu tư ngắn hạn của Manulife Việt Nam trong năm 2022 tăng gấp rưỡi, đạt hơn 21.998 tỉ đồng. Trong đó, các khoản đầu tư vào cổ phiếu là hơn 7.875 tỉ đồng, tăng thêm 2.065 tỉ đồng so với đầu năm. Tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng cũng tăng thêm hơn 5.242 tỉ đồng lên mức 11.769 tỉ đồng.

Đối với các khoản đầu tư dài hạn, tính đến cuối năm 2022, Manulife Việt Nam có các khoản đầu tư có tổng trị giá gần 62.760 tỉ đồng, tăng tới 16,7% so với thời điểm đầu năm. Các khoản đầu tư này cũng bao gồm trái phiếu và tiền gửi tại ngân hàng.

Với các dữ liệu trên có thể thấy, phần lớn tài sản của Manulife Việt Nam hiện đang được đầu tư vào trái phiếu và tiền gửi ngân hàng. Trong đó, riêng tiền gửi ngân hàng là hơn 13.760 tỉ đồng, chiếm đến gần 13% tổng tài sản.

Manulife Việt Nam thu lợi nhuận hơn 2.454 tỉ đồng từ hoạt động tài chính. Ảnh: Chụp báo cáo tài chính

Việc đổ phần lớn tài sản vào các kênh đầu tư tài chính trên giúp mang lại cho Manulife Việt Nam khoản thu khổng lồ trong năm 2022.

Báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2022 của Manulife Việt Nam cho thấy, trong năm, doanh nghiệp bảo hiểm này ghi nhận con số lợi nhuận từ hoạt động tài chính là hơn 2.454 tỉ đồng.

Kết quả này góp phần mang đến cho Manulife Việt Nam khoản lợi nhuận sau thuế 2.562 tỉ đồng trong năm 2022. Trong khi chỉ trước đó 1 năm, Manulife Việt Nam báo lỗ trước thuế hơn 5.927 tỉ đồng và lỗ sau thuế 4.741 tỉ đồng trong năm 2021.

Trước đó như Lao Động phản ánh, chỉ trong ít ngày tháng 4.2023, Công an TP Hồ Chí Minh tiếp nhận gần 150 đơn tố cáo của khách hàng mua bảo hiểm “Tâm An Đầu Tư” đề nghị điều tra, xử lý các cá nhân, tập thể Công ty TNHH Manulife Việt Nam và Ngân hàng SCB bán sản phẩm này.

Người dân phản ánh, có dấu hiệu bị lừa đảo chiếm đoạt tiền khi gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng SCB nhưng bị “hô biến” thành mua bảo hiểm nhân thọ Tâm An Đầu Tư của Manulife.

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) sau đó cũng có phiếu chuyển đơn tố cáo gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Các đơn thư cùng tố giác việc đại lý bảo hiểm có hành vi lừa đảo, giả mạo để ký hợp đồng bảo hiểm và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh, khởi tố hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử cá nhân, tập thể lừa đảo; buộc SCB và Manulife giải quyết trả lại tiền cho người mua sản phẩm bảo hiểm.

Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước cũng chuyển đơn của tập thể 33 khách hàng đến Ngân hàng SCB xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời tập thể 33 khách hàng và thông báo kết quả giải quyết đến cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng.

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/kinh-doanh/tai-san-vuot-ngan-hang-manulife-kiem-bon-tien-nho-dau-tu-von-1186649.ldo

XEM THÊM