Tạm ngừng phiên tòa vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai

TAND huyện Đức Hòa, Long An tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ liên quan đến việc giao nhận con nuôi tại Tịnh thất Bồng Lai.

Chiều 18-9, TAND huyện Đức Hòa, Long An tiếp tục đưa vụ án yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi ra xét xử giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Mỹ Dung và bị đơn là bà Cao Thị Cúc (một trong những bị án của vụ án Tịnh thất Bồng Lai).

Sau thời gian hội ý, hội đồng xét xử nhận thấy cần đưa UBND thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu tham gia tố tụng và phải thu thập chứng về việc giao nhận con nuôi nên đã tạm ngừng phiên tòa.

Muốn nhận lại con sau khi đã cho

Theo đơn khởi kiện của bà Dung, bà đề nghị TAND huyện Đức Hòa tuyên chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với bà Cúc vì trước đây bà Dung giao bé TGB cho bà Cúc nuôi vì nhầm tưởng Tịnh thất Bồng Lai là một ngôi chùa chuyên nhận nuôi trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn để làm từ thiện.

Luật sư nhận bảo vệ miễn phí cho bà Dung đang trao đổi thông tin với bà. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tuy nhiên, Tịnh thất Bồng Lai không phải cơ sở thờ tự tôn giáo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sau khi nhận nuôi bé TGB thì phía bà Cúc đã đưa những hình ảnh của bé lên mạng , ảnh hưởng đến tâm lý của bé sau này. Ngoài ra, hiện bà Cúc đang chấp hành án tại một trại giam thuộc Bộ Công an nên sẽ không có điều kiện nuôi dạy bé…

Từ đó, bà Dung đề nghị tòa tuyên chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với bà Cúc để bà được đón con về nuôi dưỡng.

Bà Cúc vắng mặt tại phiên tòa hôm qua. Tuy nhiên, luật sư bảo vệ cho bà Cúc đã có đơn gửi đến hội đồng xét xử với một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo bà Cúc, nội dung vụ kiện liên quan đến bí mật đời tư của trẻ em, người chưa thành niên. Vì thế, để bảo vệ người chưa thành niên, bảo vệ bí mật gia đình, đời tư của bà Cúc…, bà đề nghị đưa ra xét xử với hình thức xử kín.

Thứ hai, bà Cúc đề nghị hội đồng xét xử phải đảm bảo việc bảo mật thông tin vụ án…

Thứ ba, bà Cúc mong muốn bản án được công khai trên cổng thông tin của tòa án nhưng tên các đương sự được thay đổi.

Thứ tư, bà Cúc mong muốn hội đồng xét xử tạo điều kiện để luật sư thay mặt bà hòa giải cùng nguyên đơn….

Không được thăm con

Trước đó, .HCM có đăng bài phản ánh trường hợp của bà Dung gần một năm nay không được gặp đứa con ruột mà trong lúc khó khăn bà đã cho bà Cao Thị Cúc ở Tịnh thất Bồng Lai (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) nuôi dưỡng.

Theo bà Dung trình bày: Đầu năm 2017, bà Dung sinh được một bé trai, gia đình bà đã đăng ký giấy khai sinh cho bé ở thị trấn Long Hải và đặt tên là GB.

Năm 2019, lúc bé GB được hai tuổi thì gia đình bà xảy ra biến cố, cuộc sống rất khó khăn. Khi ấy, tình cờ bà xem một chương trình trên sóng truyền hình thấy những chú tiểu được là mồ côi đang sống tại Tịnh thất Bồng Lai. Vì muốn con mình sau này được sống tốt như thế nên bà Dung quyết định tìm đến gửi con.

Tìm đến nơi, bà Dung gặp bà Cao Thị Cúc với mong muốn gửi bé GB vào. Sau khi được bà Cúc nhận lời, bà đã làm thủ tục giao con.

“Lúc chuẩn bị làm thủ tục nhận con nuôi, bà Cúc bảo với tôi khi nào nhớ con thì cứ lên thăm thoải mái. Thế nhưng khi làm xong thủ tục, tôi chỉ đến thăm được vài lần và hiện nay thì không được vào thăm nữa.

Lúc túng quẫn, tôi đã suy nghĩ dại dột. Nay, bà Cúc đang bị tạm giam, tôi có nguyện vọng được nuôi dưỡng con nhưng không biết làm cách nào để đón con về…” – bà Dung chia sẻ.

Một đại diện UBND thị trấn Long Hải thông tin: Ngày 4-6-2020, UBND thị trấn có tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhận nuôi con nuôi của bà Cao Thị Cúc với hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Ngày 15-7-2020, bà Cúc và bà Dung có mặt tại UBND thị trấn để được giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của bên cho và bên nhận con nuôi, hậu quả pháp lý của việc nhận nuôi con nuôi.

Bà Cúc và bà Dung ký tên vào sổ đăng ký nhận nuôi con nuôi và biên bản bàn giao nhận con nuôi.

Công chức tư pháp đã giao giấy chứng nhận và biên bản giao nhận con nuôi cho bà Cúc và bà Dung. Đồng thời, xã đã hướng dẫn bà Cúc thực hiện báo cáo tình hình phát triển của trẻ sáu tháng một lần cho UBND thị trấn và nơi UBND xã bà Cúc thường trú.

NGUYỄN HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/tam-ngung-phien-toa-vu-doi-con-da-cho-tai-tinh-that-bong-lai-post752029.html

XEM THÊM