Tặng 9 tỉ đồng để quê hương xây chợ trung tâm xã

Biết được nỗi khổ của dân khi buôn bán trong ngôi chợ xuống cấp, bà Trần Thị Lâm (SN 1959) sinh ra tại xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) hiện đang làm việc tại TP.Hồ Chí Minh đã tặng quê hương 9 tỉ đồng để xây dựng chợ.

Chợ Đồng Ké xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi hình thành cách đây khoảng 100 năm, là một trong những ngôi chợ sầm uất bậc nhất ở huyện Sơn Tịnh. Tuy nhiên, do hình thành, xây dựng từ lâu nên hiện chợ đang xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Trần Thị Lâm dự nghi thức khởi công xây dựng chợ Đồng Ké xã Tịnh Giang. Ảnh: Hải Yến

Chợ Đồng Ké có vị trí rất thuận lợi trong giao thương do nằm sát sông Trà Khúc và tuyến đường từ huyện Sơn Tịnh lên các huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng… Chợ họp từ lúc 1h sáng hằng ngày, thu hút hàng trăm tiểu thương trong tỉnh Quảng Ngãi đến mua bán. Đất chật người đông nên hiện chợ “rách như xơ mướp” và luôn trong tình trạng “thiếu đủ thứ” như không có hệ thống thoát nước, không có khu nhà vệ sinh, không có bãi đổ xe. Vào mùa mưa chợ rất nhếch nhác, mùa nắng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Là tiểu thương nhiều năm buôn bán tại chợ Đồng Ké, bà Bùi Thị Mỹ Hạnh ở xã Tịnh Giang thổ lộ: “Chợ Đồng Ké hiện đã xuống cấp, hạ tầng kỹ thuật trong chợ cũng rất thiếu thốn, nên ảnh hưởng đến hoạt động mua bán của tiểu thưởng và người dân. Mơ ước có một ngôi chợ trung tâm xã hiện đại là mong mỏi trong hàng chục năm qua của chính quyền và người dân trong xã, bởi vậy khi hay tin bà Trần Thị Hoa Lâm tài trợ kinh phí để xây dựng chợ mới khang trang, hiện đại khiến hàng trăm tiểu thương và hàng nghìn hộ dân trên địa bàn xã và các xã lân cận rất vui mừng. “Chắc chắn khi chợ Đồng Ké mới được đưa vào sử dụng, việc buôn bán của tiểu thương sẽ trơn tru hơn, người dân đến mua sắm cũng sẽ nhiều hơn, từ đó cuộc sống của người dân cũng ngày càng khấm khá”- Bà Hạnh tâm sự thêm.

Chợ Đồng Ké xã Tịnh Giang được tài trợ xây mới có tổng mức đầu tư 9 tỉ đồng, được khởi công đầu tháng 3.2023, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 6 tháng xây dựng. Chợ được xây dựng với tổng diện tích 1.700m2, gồm 80 ki ốt, hệ thống giao thông nội bộ, hạ tầng kỹ thuật và bãi đổ xe, khu nhà vệ sinh. Đây sẽ là một trong những ngôi chợ trung tâm xã đẹp và hiện đại bậc nhất ở huyện Sơn Tịnh.

Ông Nguyễn Ngọc Lương (SN 1946) ở xã Tịnh Giang bộc bạch: “Khi tôi khoảng 5 tuổi đã biết đến chợ Đồng Ké. Đây là ngôi chợ được hình thành từ rất lâu đời, bởi vậy chợ không đơn thuần là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu, thể hiện phong tục tập quán người dân trong vùng. Việc xây dựng trung tâm xã là rất cấp thiết, sau khi chợ được hoàn thành, tất cả người dân trong xã và các xã lân cận sẽ đều được thụ hưởng…”

Phối cảnh chợ Đồng Ké sau khi hoàn thiện. Ảnh: Hải Yến

Không chỉ đóng góp kinh phí xây dựng chợ, hàng chục năm qua, bà Trần Thị Lâm đã có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước, bà là người đang có mặt trong danh sách 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Đặng Ngọc Dũng – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi chia sẻ: “Chợ Đồng Ké là công trình có ý nghĩa và thiết thực, hình thành khu chợ truyền thống đạt tiêu chuẩn hiện đại và đáp ứng nhu cầu kinh doanh, buôn bán, kết nối giao thương giữa xã Tịnh Giang và các huyện miền núi phía tây của tỉnh Quảng Ngãi. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương, tiến tời hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Tịnh Giang và huyện Sơn Tịnh trong năm 2023.

Ông Bùi Đức Thọ – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chia sẻ: “Bà Trần Thị Lâm hiện là Chủ tịch Công ty CP Đầu tư phát triển Hoa Lâm. Bà Lâm sinh ra tại quê hương Tịnh Giang sau đó vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp thành công. Bà Lâm đã thầm lặng giúp đỡ nhiều hoàn cảnh nghèo ở quê hương, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 xảy ra, bà Lâm cũng đã hỗ trợ nhiều cho tỉnh Quảng Ngãi để chung tay chống dịch. Tấm lòng hướng về quê hương, nguồn cội của bà được người dân cảm phục, yêu mến”.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn : https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/tang-9-ti-dong-de-que-huong-xay-cho-trung-tam-xa-1153761.ldo

 

XEM THÊM