Tất cả chủ tài khoản Facebook, Tiktok ở Việt Nam sẽ phải xác thực danh tính

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Nghị định ban hành cuối năm 2023 sẽ có thay đổi quan trọng – yêu cầu chủ tài khoản mạng xã hội phải thực hiện định danh.

Nội dung trên được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm cho biết tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp về việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người, sáng 8/5.

Về việc xác thực các tài khoản trên mạng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp cụ thể.

Cụ thể, khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản gửi bộ đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các đơn vị sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, để xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.

Tuy nhiên, ông Lâm cho biết, nhiều trường hợp gặp khó khăn do đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

“Thời gian tới, việc này sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể khi Quốc hội xem xét và cho ý kiến với dự án Luật Viễn thông sửa đổi”, theo Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Cũng theo ông Lâm, dự luật này đã quy định việc quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài tương tự nền tảng trong nước. “Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn. Ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm làm những việc lừa đảo, không truy vết được”, ông Lâm nêu.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết sau khi Nghị định mới được ban hành cuối năm 2023, các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị ngăn chặn, xử lý. Ảnh: Phạm Thắng.
Nói thêm, ông Lâm cho biết định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ được ban hành cuối năm 2023 với thay đổi quan trọng.

Theo đó, tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức sẽ phải thực hiện định danh. Việc này sẽ áp dụng cho cả mạng xã hội là Facebook, Youtube, Tiktok… Các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định hoàn toàn thực hiện được việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm cho dù là của ứng dụng nước ngoài.

Đề cập thêm về quá trình đấu tranh việc lợi dụng công nghệ để hoạt động phạm tội trên không gian mạng và mạng viễn thông, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định Đề án 06 về xác thực dữ liệu dân cư sẽ góp phần làm chuyển biến tình hình.

Theo ông Ngọc, thời gian qua, Bộ Thông tin Truyền thông đã yêu cầu cắt hai chiều với 1,2 triệu sim điện thoại không xác thực chính chủ, không ít trong số đó tiềm ẩn việc tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

“Như vậy chúng ta sẽ tiếp cận và hạn chế được vấn đề tội phạm lừa đảo, phạm tội trên không gian mạng, lợi dụng công nghệ cao dưới hình thức sim điện thoại hay thanh toán tài khoản, thanh toán tiền”, theo trung tướng Nguyễn Duy Ngọc.

Ngoài ra ông cho rằng cần tăng cường hợp tác quốc tế để phối hợp giải quyết vụ việc, truy xét và xử lý tội phạm, nhất là các quốc gia có chung đường biên giới.

Biên Thùy (SHTT)

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/tat-ca-chu-tai-khoan-facebook-tiktok-o-viet-nam-se-phai-xac-thuc-danh-tinh-d162373.html

XEM THÊM