Thái Lan bị FIFA dọa cắt bản quyền phát sóng World Cup

FIFA vừa gửi cảnh báo cho các cơ quan chịu trách nhiệm phát sóng trực tiếp World Cup 2022 tại Thái Lan. FIFA cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đã vi phạm bản quyền.

Chỉ 3 ngày trước khi VCK World Cup 2022 chính thức khởi tranh, Thái Lan mới đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) về bản quyền phát sóng World Cup. Dù đã rất nỗ lực đàm phán, LĐBĐ nước này vẫn phải trả tới 33 triệu USD cho 64 trận đấu.

Ấy thế mà khi World Cup 2022 chưa đá hết lượt trận 1 vòng bảng, người Thái đã phải đối mặt với nguy cơ không được xem trực tiếp các trận đấu thuộc ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Theo thông tin được Siam Sports đăng tải, FIFA cho rằng quốc gia ĐNÁ này đã vi phạm bản quyền và đã gửi cảnh báo cho các cơ quan chịu trách nhiệm phát sóng.

Người Thái có nguy cơ không được xem trực tiếp WC

Cụ thể, Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) nhận được thông báo rằng quyền truy cập vào tín hiệu phát sóng của Thái Lan đã bị rò rỉ. Tín hiệu được phát hiện ở các quốc gia khác, vi phạm các điều khoản của FIFA.

“FIFA kêu gọi các nhà khai thác truyền hình ở Thái Lan thắt chặt hệ thống an ninh theo đề xuất của họ càng sớm càng tốt. Nếu không, quyền truy cập vào tín hiệu phát sóng sẽ bị cắt và chúng sẽ chỉ còn lại màn hình đen”, Siam Sports viết.

Ngay sau khi nhận thông điệp từ FIFA, ông Kongsak Yodmanee, Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT), đơn vị giữ bản quyền World Cup 2022 tại Thái Lan, đã gửi công văn đề nghị hỗ trợ mã hóa tín hiệu lên FIFA.

Bên cạnh đó, SAT đã tổ chức một cuộc họp với thành phần tham gia là Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (NBTC) cùng các bộ phận liên quan. Kết luận và thông tin chi tiết về vấn đề này hiện chưa được tiết lộ.

“Các cơ quan thẩm quyền phải nhanh chóng mã hóa để tránh tràn sóng sang các khu vực khác, nhưng phải theo các tiêu chuẩn tối thiểu của FIFA. Trong trường hợp nhà cung cấp dịch vụ không thể mã hóa để đáp ứng các tiêu chuẩn do FIFA đặt ra, chúng ta cần phải cắt tín hiệu”, Siam Sports kết lại.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM