Thái Lan mua thành công bản quyền World Cup 2022 vào giờ chót với giá 33 triệu USD

Sau nhiều nỗ lực đàm phán, Thái Lan đã mua thành công bản quyền World Cup 2022 chỉ một ngày trước hạn chót của FIFA. Số tiền mà Thái Lan phải bỏ ra giảm đáng kể so với giá được chào mời.

Thái Lan được chào mua bản quyền World Cup 2022 với giá 1,6 tỷ baht (42 triệu USD). Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) chỉ được Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Thái Lan (NBTC) tài trợ 600 triệu baht.

FIFA cũng từ chối giảm mức giá xuống 30 triệu USD như đề nghị của Thái Lan. Bản quyền World Cup 2022 cũng chỉ được bán trọn gói 64 trận chứ không xé lẻ.

“Chúng tôi không thể chấp nhận một mức giá quá đáng được. 1,6 tỷ bath là giá quá cao đối với phía Thái Lan, nhất là nếu nhìn sang số tiền các nước lân cận bỏ ra”, Tiến sĩ Kongsak Yodmanee, người đứng đầu Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) chia sẻ.

Tuy nhiên, SMM Sport cho biết chiều 17/11, ông Kongsak Yodmanee, Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT), xác nhận đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho bản quyền 64 trận đấu tại World Cup với giá 33 triệu USD, giảm 9 triệu USD so với lời chào bán bản quyền giá 42 triệu USD.

Truyền thông Thái Lan cho biết việc mua được bản quyền phần lớn nhờ Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan đã chỉ đạo để các doanh nghiệp tư nhân chung tay hỗ trợ tiền mua bản quyền. Trong 1,4 tỷ baht bỏ ra để mua bản quyền, SAT chỉ chi 600 triệu baht. Số còn lại được các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ.

Đối với việc phát sóng trực tiếp World Cup 2022, SAT đã mời 21 đài truyền hình kỹ thuật số tham gia cuộc họp về các điều khoản và điều kiện để quản lý lợi ích, nâng cao chất lượng phát sóng.

Trước đó, Thái Lan là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa có bản quyền World Cup. Điều này khiến người hâm mộ xứ Chùa Vàng đứng ngồi không yên. Hôm 16/11, ông Yodmanee cho biết FIFA chưa đưa ra phản hồi sau cuộc đàm phán về bản quyền World Cup diễn ra một ngày trước đó. “Tôi muốn mọi người kiên nhẫn và chờ đợi thêm chút nữa”, ông Kongsak nói.

Về việc Thái Lan có bản quyền World Cup muộn, ông Worawut Rochanapanich, người từng đàm phán mua bản quyền World Cup 2002 và 2006, chỉ rõ nguyên nhân rằng SAT đã chậm trễ khi làm việc với đối tác.

Theo ông Worawut, việc đàm phán phải tiến hành cách đây 4 năm, ngay sau khi World Cup 2018 kết thúc. FIFA giao việc bán bản quyền World Cup cho các công ty truyền thông lớn, tiền bản quyền ở mỗi nước sẽ khác nhau tùy theo quy mô dân số, năng lực tài chính và tình yêu bóng đá.

World Cup 2022 khởi tranh từ ngày 20/11 với trận mở màn giữa chủ nhà Qatar và Ecuador.

PN (Nguoiduatin.vn)

 

XEM THÊM