Thiếu tiền mua bản quyền, Thái Lan có nguy cơ bỏ lỡ trận đầu World Cup

Chính phủ Thái Lan đề xuất khoản vay trị giá 400 triệu baht để mua bản quyền World Cup khi chỉ còn 4 ngày nữa giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh khởi tranh, Bangkok Post đưa tin.

Phó thủ tướng Thái Lan ông Wissanu Krea-ngam cho biết Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) có thể vay chính phủ nếu cần, song ông phản đối việc sử dụng ngân sách trung ương để mua bản quyền phát sóng.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Prawit Wongsuwon phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 15/11 rằng khả năng cao thỏa thuận mua bản quyền World Cup 2022 sẽ không được ký kết kịp thời, theo một nguồn tin thân cận.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại cuộc họp báo hôm 15/11 rằng phí bản quyền phát sóng World Cup 2022 quá cao và nhiệm vụ của nhà đàm phán là giảm giá xuống.

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan nhiều khả năng sẽ không xem được trận đấu đầu tiên sau khi Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) không thống nhất được mức giá với FIFA, Bangkok Post nhận định.

Tính đến nay, SAT đã kêu gọi được 600 triệu baht tài trợ từ Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (NBTC), 200 triệu baht từ SAT và hơn 400 triệu baht theo cam kết từ các doanh nghiệp tư nhân, theo nguồn tin.

Thái Lan được chào mua bản quyền World Cup 2022 với giá 1,6 tỷ baht (42 triệu USD). Điều đó có nghĩa là SAT vẫn thiếu khoảng 400 triệu baht để mua bản quyền giải đấu tại Qatar.

World Cup 2022 sẽ khởi tranh vào ngày 20/11 tới. Thái Lan hiện là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa mua được bản quyền giải đấu này. Ảnh: Reuters.

Tờ The Bangkok Insight cho biết FIFA đã từ chối giảm mức giá xuống 30 triệu USD như yêu cầu của Thái Lan. Bên cạnh đó, phía Thái Lan được thông báo rằng nếu muốn mua với giá ít hơn 38 triệu USD thì họ phải tiến hành mua từ cách đây 2 năm.

Theo The Bangkok Insight, FIFA cũng khẳng định sẽ không bán các gói phụ, tức các trận đấu từ vòng 16 đội trở đi mà sẽ chỉ bán trọn gói 64 trận. Tờ The Bangkok Insight cho biết FIFA ra hạn chót để Thái Lan mua bản quyền World Cup 2022 là ngày 18/11.

Đến thời điểm đó, Thái Lan phải hoàn tất thỏa thuận mua bản quyền World Cup 2022. Sau đó vào ngày 19/11, số tiền bản quyền phải chuyển cho FIFA với mức thuế 15%. “Thái Lan lúc này có hai lựa chọn, hoặc trả đủ khoản tiền 1,6 tỷ bath trong trường hợp FIFA từ chối giảm giá, hoặc là không mua bản quyền World Cup”, tờ The Bangkok Insight viết.

(Theo Zingnews.vn)

XEM THÊM