Thoát chết trong đêm sóng đánh sập nhà

Sóng biển dâng cao đánh sập 2 nhà dân và uy hiếp nhiều hộ dân khác ở tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Hơn chục ngày trước, ngôi nhà của ông Nguyễn Thanh con ruột ông Nguyễn Tới (84 tuổi) bất ngờ bị sóng đánh sập phần lớn diện tích. Nhà bên cạnh của hộ bà Châu Thị Hương cũng bị sóng cuốn trôi chỉ còn lại mảnh tường trơ trọi.

Theo báo cáo của UBND phường Phổ Thạnh, vừa qua do liên tiếp chịu tác động của các đợt mưa bão kết hợp với không khí lạnh cường độ mạnh và triều cường sóng biển dâng cao gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển dọc theo TDP Thạnh Đức 1.

Tổng chiều dài sạt lở khoảng 400m, ăn sâu vào đất liền nhiều đoạn từ 20 đến 50m, làm ảnh hưởng trực tiếp đến 11 nhà ở của dân, với 47 khẩu trong đó làm sập 2 nhà và 9 nhà có nguy cơ tiếp tục sập đổ, ngoài ra có 70 hộ dân trong vùng bị ảnh gián tiếp của vùng bị sạt lỡ.

Theo lời kể của ông Tới, con trai là ông Nguyễn Thanh đi làm ăn xa nên chỉ có mỗi ông ở nhà nhang khói cho người vợ đã mất, căn nhà bị sóng đánh sập vào lúc đêm tối nhưng may mắn là chiều cùng ngày ông đã được các con ở gần đó đưa đi lánh nạn. Tuy nhiên, nhiều đồ dùng giá trị trong nhà đã bị sóng biển cuốn trôi.

Chị Võ Thị Mến con dâu ông Tới đang phụ giúp nhặt những mảnh tôn nát vụn sau vụ sạt lở.

Theo chị Mến, những mùa mưa bão trước chưa khi nào sóng biển lại hung dữ như những đợt vừa qua, triều cường nổi lên mạnh lạ thường, các con sóng tung bọt trắng xóa dội liên tiếp vào bờ, nhất là ban đêm sóng biển dâng cao đánh thẳng vào móng nhà.

Chị Mến và những hộ dân sống dọc theo bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1 đang sống trong nơm nớp lo sợ biển có thể nuốt chửng căn nhà của mình bất cứ lúc nào. Nhiều người lo ngại từ nay đến hết tháng 11 âm lịch là lúc triều cường đánh mạnh nhất sẽ còn nuốt chửng thêm nhiều nhà khác.

Dọc bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1 trước kia là rừng dứa dại nhưng sóng đã cuốn trôi tất cả giờ chỉ còn lác đác vài bụi dứa trơ rễ.

Sóng biển khoét sâu vào bờ biển để lại những hộc sâu.

Lo ngại sóng biển sẽ càng ngày càng lấn sâu, người dân dùng bao cát để gia cố bờ biển.

Vào giữa tháng 11/2019, công trình kè chắn sóng chống sạt lở bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh với chiều dài 302m có tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, qua nhiều đợt thiên tai đã dẫn đến hư hỏng và sạt lở đe dọa an toàn tính mạng hàng trăm người dân.

Ông Giả Tấn Tàu – Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết, chính quyền phường và người dân rất mong muốn các cấp có thẩm quyền khảo sát, thiết kế, đầu tư đồng bộ bằng kè chắn sóng kiên cố toàn bộ chiều dài bờ biển của TDP Thạnh Đức 1 khoảng 1km (kể cả kè đã có), để đảm bảo cho các hộ dân sống bên trong được an toàn.

Trần Tươi

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoat-chet-trong-dem-song-danh-sap-nha-post614552.html

 

XEM THÊM