Thủ đoạn của nhóm lừa đảo liên tỉnh thuê ô tô tự lái rồi mang bán

Nhóm đối tượng liên tỉnh cấu kết với nhau đến Quảng Ngãi thuê xe ô tô tự lái rồi làm giả giấy tờ đăng bán trên mạng xã hội.

Tá hỏa khi phát hiện đối tượng ngắt định vị cướp xe

Ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo liên tỉnh chiếm đoạt tài sản của người dân sau khi thuê ô tô tự lái.

Xe ô tô của anh Duy Anh được cơ quan công an thu hồi sau khi phá vụ án chiếm đoạt tài sản liên tỉnh.

Theo đó, qua trình báo của anh Đỗ Trần Duy Anh, 27 tuổi, trú phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi về việc anh cho một đối tượng thuê xe tự lái để đi công việc như trong thỏa thuận thuê xe. Tuy nhiên, đối tượng trên đã không thực hiện như cam kết mà sau khi nhận xe đã mau chóng chạy xe ra khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ngãi rồi đăng bán.

Anh Duy Anh cho biết, gia đình có làm dịch vụ cho thuê xe tự lái, bản thân anh từ lâu cho khách thuê xe và đều được trả xe như cam kết. Có một số trường hợp trả xe chậm thì đều điện thoại báo. Tuy nhiên, vừa qua anh có cho một đối tượng thuê ô tô con 5 chỗ hiệu Mazda.

Khi thỏa thuận thuê xe, đối tượng có để lại số điện thoại và nói thuê xe đi thăm một người bạn ở huyện Bình Sơn và đi công việc cá nhân trong 2 ngày. Cũng như bao lần, anh Duy Anh tin tưởng giao xe cho khách thuê xe tự lái.

Theo anh Duy, sau khi giao xe cho đối tượng, trong bụng anh cứ thấy bồn chồn, nhưng qua giám sát từ thiết bị định vị của xe, anh thấy đối tượng điều khiển phương tiện đi theo hướng Bắc ra phía huyện Bình Sơn như đối tượng nói nên cũng không nghi ngờ nhiều.

Thế nhưng, đến trưa hôm sau, anh Duy Anh mở định vị xe ra xem thì thấy điểm di chuyển cuối cùng mà phương tiện truyền về ở khu vực đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa phận giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam với Kon Tum.

Lo lắng, anh Duy Anh điện thoại cho đối tượng để “chất vấn” thì đối tượng này nói là đang ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Tuy nhiên, sau đó đối tượng này đã ngắt định vị xe. Nghi ngờ đối tượng chiếm đoạt tài sản, anh Duy Anh đã trình báo sự việc cho cơ quan công an.

“Tôi xem lại giấy tờ cá nhân mà đối tượng để lại khi nhận xe và sự việc phương tiện của mình được đối tượng thuê đi ở huyện Bình Sơn nhưng giờ đi xa hàng trăm km nên tôi nghi ngờ đối tượng đã chiếm đoạt. Đặc biệt là tình tiết đối tượng tháo kết nối thiết bị định vị trên xe nên việc bị đối tượng đánh cắp là khó tránh khỏi. Từ đó, tôi đã nhờ cơ quan công an điều tra can thiệp”, anh Duy Anh cho hay.

Phá đường dây trộm xe liên tỉnh bằng hình thức thuê xe tự lái

Từ trình báo của nạn nhân, qua phân tích dữ liệu cũng như thông tin mua bán xe trên các diễn đàn mạng xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc và nhanh chóng bắt giữ nhóm đối tượng.

Đối tượng Võ Công Minh bị bắt giữ.

Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ đối tượng Võ Công Minh, 28 tuổi, trú tỉnh Bình Phước.

Hồ sơ cho thấy, để tạo lòng tin cho các chủ xe cho thuê xe tự lái và tránh bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ khi chiếm đoạt xe, Võ Công Minh đã đặt mua giấy phép lái xe giả, căn cước công dân giả. Sau đó, đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm dịch vụ thuê xe ô tô tự lái ở các tỉnh thành và tìm đến thuê xe. Sau khi nhận được xe, đối tượng nhanh chóng điều khiển phương tiện rời xa nơi thuê xe và thực hiện thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người dân bằng cách làm giả giấy tờ xe và sau đó lên mạng xã hội đăng bán.

Khai với công an, Võ Công Minh cho biết, ngoài vụ chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Trần Duy Anh, đối tượng này còn thực hiện 4 vụ thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt ở các tỉnh, thành khác.

Từ lời khai của đối tượng và qua công tác nghiệp vụ, trong tháng 4/2023, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện một đường dây nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội, thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ xe chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Từ đó, cơ quan công an đã mở rộng điều tra và phát hiện đường dây mua bán xe gian hoạt động liên tỉnh và rao bán xe trên mạng xã hội nên đã vào cuộc điều tra đã bắt giữ thêm hai đối tượng khác gồm: Trần Phương, trú TP Hà Nội và Bùi Ngọc Diệu Hương, trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, đây là một đường dây chiếm đoạt tài sản liên tỉnh, hoạt động khép kín nhưng rất chuyên nghiệp từ việc thuê đến làm giả giấy tờ rồi đi mua bán trên mạng.

Đối tượng Trần Phương, một trong những mắt xích trong đường dây chiếm đoạt tài sản liên tỉnh bị bắt giữ.

Thiếu tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các đối tượng trong đường giây chiếm đoạt tài sản của người dân bằng hình thức cho thuê xe tự lái có thủ đoạn tinh vi, tính bảo mật cao và các đối tượng trao đổi thông tin qua mạng xã hội. Đồng thời, nhóm đối tượng này di chuyển qua nhiều tỉnh thành nên gây khó khăn cho ban chuyên án.

“Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm cao nhất của ban chuyên án cũng như sự giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ, các cơ quan tổ chức liên quan, ban chuyên án đã đấu tranh, bắt giữ được các đối tượng trong nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại”, Thiếu tá Tùng cho hay.

Lê Đức

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/thu-doan-cua-nhom-lua-dao-lien-tinh-thue-o-to-tu-lai-roi-mang-ban-d589018.html

 

XEM THÊM