Thủ đoạn ‘thụt két’ hơn 86 tỉ của thủ quỹ và trưởng phòng ở Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Nữ thủ quỹ đã thông đồng với Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng trình séc trống số tiền cần rút cho Hiệu trưởng ký duyệt.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, vụ tham ô tài sản hơn 86 tỉ tại Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra và xác định trách nhiệm của một số cá nhân có liên quan. Theo điều tra ban đầu, để “rút ruột” hơn 86 tỉ đồng, Lâm Thị Hồng Tâm (thủ quỹ) và Hoàng Quang Huy (Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính) đã thông đồng với nhau.

Cụ thể, vào đầu năm 2021, Tâm nhờ Huy cho mượn 500 triệu đồng từ quỹ của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Để rút được tiền, Tâm sử dụng quyển séc ngân hàng đang được giao quản lý, điền thông tin và đưa Huy ký xác nhận. Sau đó, Tâm trình lên cho Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (lúc đó là ông Đoàn Quang Vinh – là chủ tài khoản) ký duyệt.

Cơ quan công an thu giữ chứng cứ tại nơi làm việc của thủ quỹ Lâm Thị Hồng Tâm

Sau lần “rút ruột” trót lọt trên, Tâm nhiều lần đề nghị Hiệu trưởng ký séc như trên với lý do rút tiền từ ngân hàng để nhập vào quỹ tiền mặt của nhà trường, phục vụ chi tiêu. Sợ ông Vinh không ký duyệt số tiền lớn nên Tâm và Huy bàn nhau để trống số tiền trên séc khi trình ký.

Lúc ông Vinh hỏi thì Tâm nêu lý do đợi Huy cân đối số tiền từ tài khoản rồi điền vào cho phù hợp. Cơ quan công an xác định ông Vinh đã nhiều lần ký séc khống theo đề nghị của Tâm. Từ những tờ séc khống trên, Tâm đến ngân hàng rút tiền rồi chuyển vào tài khoản của Tâm và người khác để sử dụng vào mục đích cá nhân. Số tiền được rút trót lọt tổng cộng khoảng 86,6 tỉ đồng.

Trước đó, vào ngày 3-2, Trường ĐH Bách khoa phát hiện có sai phạm tài chính trong trường từ việc chậm chi trả tiền lương cho cán bộ, viên chức và học bổng cho sinh viên nên đã báo cáo lên ĐH Đà Nẵng. Vụ việc sau đó được trường này báo lên Công an TP Đà Nẵng.

Công an Đà Nẵng điều tra và phát hiện vụ tham ô 86 tỉ tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Qua điều tra, đến tối 9-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Quang Huy (SN 1989; trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973; trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội tham ô tài sản.

Theo B.Vân (Nld.com.vn)

Bạn cũng có thể thích