Thủ khoa tốt nghiệp THPT Quảng Ngãi bày cách vượt ‘bẫy thí sinh’

Võ Thị Như Thắm từng đoạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh trước khi là thủ khoa tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Võ Thị Như Thắm thủ khoa Tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Quảng Ngãi.

Như Thắm quê xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa là thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cao nhất tỉnh Quảng Ngãi với 54,45 điểm. Trong đó, Toán 7,8 điểm, Ngữ văn 9 điểm, Lịch sử 9,25 điểm, Địa lý 9,5 điểm, Giáo dục công dân 9,5 điểm và tiếng Anh 9,4 điểm.

Luôn coi trọng tính kỷ luật trong học tập

Chia sẻ về kết quả tại kỳ thi vừa qua, Thắm nói rất bất ngờ khi biết tin mình là thí sinh có số điểm cao nhất tỉnh. Mặt khác, Thắm thể hiện sự tiếc nuối khi điểm môn Toán không như em dự đoán là tối thiểu phải trên 8, bù lại em rất hài lòng với điểm số các môn còn lại.

Nữ sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) cũng tiết lộ về bí quyết để học đều các môn, Thắm kể bản thân luôn tuân thủ kỷ luật trong việc học tập, biết cách phân bổ thời gian hợp lý nhằm giải quyết triệt để lượng kiến thức cần thu nạp.

Thắm dành nhiều thời gian cho những môn học chủ đạo, buổi sáng em sẽ học môn Văn vì học thời gian đó sẽ dễ thuộc, buổi chiều học Toán và buổi tối là lúc để ôn tập tiếng Anh và 3 môn xét tuyển Đại học. Các môn còn lại em thường tập trung học tại những nơi học thêm hoặc học trên trường.

Ba mẹ nhận xét Thắm có kỷ luật cao trong học tập.

Về phương pháp học, Thắm chia sẻ, đầu tiên mình cần nắm chắc kiến thức nền trong sách giáo khoa, sau đó là tìm thêm những kiến thức mở rộng trên mạng internet hay những khóa học online và quan trọng nhất là luyện đề.

“Em sẽ không luyện nhiều đề mà thay vào đó em sẽ luyện một dạng đề nhiều lần, để mình có thể sửa chữa những lỗi sai cũng như củng cố kiến thức chặt chẽ hơn”, Thắm chia sẻ.

Cũng theo nữ sinh này, việc luyện đề kỹ sẽ giúp em hiểu được những câu hỏi có tính ‘bẫy’ thí sinh, từ đó mới có thể học chắc được kiến thức cần thiết để giải quyết những câu khó.

Nói về cô con gái út nhỏ nhắn, bà Huỳnh Thị Kim Loan mẹ Thắm kể, con gái là người có tính quyết liệt trong xử lý mọi vấn đề, không riêng gì việc học mà bất cứ việc gì cũng phải giải quyết cho bằng được, hoàn thành mới thôi.

“Có nhiều hôm Thắm thức tận 2h ngồi lì trên bàn học, khi mẹ giục đi ngủ thì Thắm đáp con phải hoàn thành bài giải này mới ngủ được và bảo mẹ đi ngủ trước”, bà Loan kể.

Chia sẻ cảm xúc khi biết con gái là thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh, ông Võ Chín ba Thắm hãnh diện nói, nhà có ba anh em, hai anh chị lớn của Thắm cũng đều học giỏi và đã có công việc ổn định ở TP HCM, nhưng chính cô con gái út là người con làm cho vợ chồng ông tự hào nhất.

“Bước vào kỳ thi, cả nhà hoàn toàn tin tưởng em sẽ đạt kết quả tốt và khi biết kết quả thì tôi không quá ngạc nhiên vì suốt nhiều năm qua Thắm luôn là học sinh giỏi đứng tốp đầu của lớp, cùng với đó là nhiều giải thưởng cấp tỉnh”, ông Chín rạng rỡ nói.

Ông Chín tự hào với những kết quả mà cô con gái út đã đạt được.

Đam mê Sử nhưng chọn ngành Kinh tế

Đây không phải lần đầu Thắm khiến người khác phải thán phục về kết quả học tập đáng nể của mình mà trước đó cô nữ sinh này còn sở hữu thành tích khủng đáng ngưỡng mộ khác. Khi còn học lớp 11 và 12, Thắm lần lượt đoạt giải Nhất và giải Nhì tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với môn Lịch sử.

Thắm chia sẻ, học Sử là vì đam mê. Mọi thứ khởi nguồn từ đầu năm học lớp 11, khi em được tiếp xúc với cách dạy cuốn hút, mới mẻ của giáo viên bộ môn và cảm thấy học được nhiều điều từ môn học này nên chính từ đó em bắt đầu tập trung học tập chuyên sâu môn Lịch sử.

Theo cô Trần Thị Tuyết Hạnh, Tổ trưởng tổ bồi dưỡng học sinh giỏi Sử của trường, người trực tiếp hướng dẫn cho Thắm chia sẻ, trong quá trình học tập cũng như tham gia đội tuyển học sinh giỏi thì Thắm là người rất nổi bật.

“Thắm tuy ít nói nhưng em rất siêng năng, chăm chỉ, chưa bao giờ nghỉ học và đặc biệt rất là thông minh. Không riêng gì môn Sử mà các môn học Khoa học xã hội khác em đều rất nhạy bén. Khi được giao nhiệm vụ Thắm đều thực hiện rất tốt so với các bạn khác, lúc nào chỉnh chu mọi yêu cầu của giáo viên.

Ngoài ra chữ viết của Thắm rất đẹp cộng với làm bài rất chặt chẽ và sắc sảo nên kết quả mà em đã được trong những năm vừa qua đã nói lên tất cả”, cô Hạnh nhận xét.

Nguyện vọng của Thắm là được học ngành Luật Kinh tế tại Trường Đại học Kinh Tế TP HCM.

Tuy vậy, theo mẹ của Thắm thì cô con gái này không bao giờ ngừng phấn đấu và tự mãn với thành tích của bản thân.

“Hai năm học lớp 10 và lớp 11 Thắm đều xếp thứ 2 cả lớp về kết quả học, kể với mẹ về quyết tâm phải vượt lên dẫn đầu lớp như một mục tiêu của năm học tới, thế là cuối năm 12 vừa qua nó đã làm được, xuất sắc đứng đầu lớp”, bà Loan mỉm cười nói.

Tuy thích học Sử, nhưng Như Thắm quyết định chọn thi Khối D01 (Toán, Văn, Anh) với ưu tiên hàng đầu là phải đỗ vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM nhằm hiện thực hóa nguyện vọng trở thành cô sinh viên ngành Luật kinh tế dưới mái trường Đại học mơ ước.

Nói về sự chọn này, Thắm chia sẻ, học Sử là sở thích nhưng cũng quan tâm đến Luật và Kinh tế không kém. “Ngay từ lớp 10 em đã xác định thi Khối D và tập trung học thật tốt các môn học thuộc khối này, ngoài ra em cũng tìm hiểu trên internet về cơ hội cũng như nhu cầu việc làm của ngành học mình chọn”, Thắm nói.

Trần Tươi

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thu-khoa-tot-nghiep-thpt-quang-ngai-bay-cach-vuot-bay-thi-sinh-post647344.html

 

XEM THÊM