Thu nhập giảm nhưng chi phí tăng cao, công nhân cạn tiền tích lũy

Đa số công nhân ở khu kinh tế, khu công nghiệp tại Quảng Ngãi đi làm xa nhà nên chi phí sinh hoạt rất cao. Do đó họ hầu như không còn tiền tích lũy.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có khoảng 65.000 công nhân làm việc tại các doanh nghiệp. Số lao động này chủ yếu làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Nửa cuối năm 2022, do ảnh hưởng nhiều yếu tố dẫn đến đơn hàng của các doanh nghiệp sụt giảm, nhiều người lao động mất việc làm, giảm giờ làm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động.

Đầu năm nay, tình hình có khả quan hơn, một số doanh nghiệp tuyển dụng lại lao động, tổ chức tăng ca. Tuy nhiên đời sống của công nhân tại Quảng Ngãi vẫn còn nhiều khó khăn.

Vật giá leo thang, đa phần công nhân lại ở trọ nên hầu như họ không còn tiền tích lũy (Ảnh: Quốc Triều).

Ông Nguyễn Phúc Nhân – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi cho biết mức thu nhập bình quân của công nhân chỉ đạt 7,6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó giá nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống có xu hướng ngày càng tăng.

Hiện chỉ có một số doanh nghiệp lớn đầu tư nhà ở cho công nhân với trên 1.600 căn hộ. Còn lại, hầu hết công nhân phải tự thuê nhà, phòng trọ sinh sống. Điều này dẫn đến chi phí sinh hoạt hàng tháng rất cao, do đó nhiều lao động hầu như không còn tiền tích lũy.

Ông Nguyễn Phúc Nhân kiến nghị, các cấp, ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa trong việc triển khai, hỗ trợ kịp thời cho trẻ em mầm non là con công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Đồng thời quy định những điều kiện, nội dung cụ thể và chế tài để ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp và chủ đầu tư trong việc quy hoạch, xây dựng khu công nghiệp, khu kinh tế gắn liền với việc xây dựng nhà trẻ, nhà ở cho công nhân.

 Quốc Triều

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/an-sinh/thu-nhap-giam-nhung-chi-phi-tang-cao-cong-nhan-can-tien-tich-luy-20230520152010916.htm

XEM THÊM