Tiểu thương òa khóc lao vào chợ Tam Bạc sau khi đám cháy được dập tắt

Gần 800 quầy hàng bị thiêu rụi sau vụ cháy chợ Tam Bạc (Hải Phòng), nhiều tiểu thương rơi vào cảnh tay trắng.

Chiều nay 12/2, khi vụ cháy chợ Tam Bạc được khống chế hoàn toàn, cơ quan chức năng đã phân luồng, hướng dẫn cho tiểu thương vào kiểm tra thực trạng hàng hoá. Nhiều người lao đến, nhìn thấy gian hàng của mình thì lặng người, khóc nấc lên. Hầu hết hàng hóa đã bị thiêu rụi thành than lẫn trong nước.

Một tiểu thương ôm ra những cuộn vải cháy nham nhở. Ông nói “tỷ bạc đổ xuống giờ còn có chừng này”.

Những ánh mắt vô hồn của tiểu thương chợ Tam Bạc sau khi lửa được dập tắt.

Trước đó, vì đám cháy quá lớn, chợ cũ có nguy cơ đổ sập cao nên chính quyền Hải Phòng đã bố trí lực lượng công an canh gác, phong toả nghiêm ngặt để tránh thiệt hại về người.

Nhiều tiểu thương nghe tin chợ cháy đã chạy tới nhưng không thể định hình nổi tài sản của mình nằm ở đâu trong biển khói mịt mù. Họ chỉ còn biết trông cậy vào công tác cứu hoả. Nhiều tiểu thương không cầm được nước mắt khi gọi điện cho người thân thông báo tình hình.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng có mặt tại hiện trường trong suốt quá trình cứu hoả để kịp thời chỉ đạo.

Bà Loan có quầy hàng phụ kiện may mặc trong giữa chợ, chia sẻ: “Nghe tin cháy lúc hơn 6h sáng, tôi chạy như bay sang chợ thì thấy lửa đã trùm lên tầng 2. Hàng hoá bị lửa bao kín kèm theo nhiều tiếng nổ nên tôi không dám lại gần. Tôi chẳng còn hi vọng, lửa to thế chắc chắn chẳng còn lại nổi nửa cái kim, cuộn chỉ”.

Lực lượng chức năng làm mát tránh cháy trở lại.

Còn bà Hoàng Thị Thuý (SN 1968) vừa khóc vừa nói: “Chồng tôi vừa mất sau bao năm ung thư chạy chữa ở bệnh viện. Giờ lại cháy hết hàng hoá, nợ cũ chưa trả được lại lâm tiếp cảnh nợ mới. Biết sống thế nào đây”.

Bà Hoàng Thị Thuý mất trắng 4 gian hàng vải, quần áo.

Theo chia sẻ của bà Thuý, bà và con trai có 4 gian hàng bán vải, quần áo. Em chồng của bà cũng có 2 gian hàng trong chợ. Hỏa hoạn ập đến, trong 5 giờ đồng hồ ngọn lửa đã đốt trụi tài sản nhiều tỷ đồng của gia đình bà.

Ông Đỗ Văn Tiến (SN 1967, chủ của 3 gian hàng mành rèm và 2 kho vải) úp mặt lên bàn tay, khóc rưng rức, kể: “Sau dịch Covid, gia đình đã phải vay mượn khoản tiền lớn để nhập hàng hoá về, mới được mấy tháng thì sáng nay lửa thiêu sạch cả gia tài. Gia đình tôi trắng tay rồi, nợ nần sẽ ngập đầu. Nhìn lửa đốt hết bao công sức, tiền bạc, tôi là đàn ông cũng đứng không vững nữa”.

Cảnh sát tổ chức cứu hàng hóa ra ngoài trong điều kiện có thể.

Vụ hoả hoạn khiến nhiều tiểu thương phá sản.

Cảnh sát cứu được số hàng ít ỏi từ quầy hàng mà lửa chưa chạm tới.

Tài sản tiền tỷ của người dân bỗng chốc hóa thành than.

Tiểu thương Nguyễn Hải Nam là một trong những nhân chứng có mặt sớm nhất khi xảy ra hoả hoạn tại chợ Tam Bạc. Anh cho biết: “Lửa lúc đó cháy từ khu vực góc trái chợ, sát sông Tam Bạc. Tôi đã mở được cửa gian hàng nhà tôi ra rồi nhưng lửa cháy quá nhanh. Sau những tiếng nổ là khói lửa bùng lên, nhanh chóng lan sang nhà tôi. Tôi chỉ kịp hỏi vợ có để tiền trong quầy không. Khi nghe vợ bảo không có, chúng tôi vội chạy thoát thân”.

Tiểu thương Nguyễn Hải Nam kể lại khoảnh khắc chạy thoát thân khi lửa lan tới.

Đại diện lãnh đạo UBND phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, cho biết, chợ Tam Bạc thành lập ngày 1/5/1985, được xây dựng lại từ năm 2002 và giữ nguyên hiện trạng cho đến nay.

Chợ Tam Bạc là chợ loại 1, tổng diện tích 4.618m2 (trong đó có 3.391m2 thuê của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà). Kết cấu chợ là nhà khung thép 2 tầng với 775 điểm kinh doanh chủ yếu là các ngành hàng: vải, quần áo, giầy dép, vàng mã.

Số hộ kinh doanh thường xuyên gồm 428 hộ; số hộ kinh doanh thất thường (hộ thu nhập thấp, xin miễn thuế) khoảng 187 hộ; số quầy sử dụng ngoài mục đích kinh doanh (làm kho) là 106.

Khi xảy ra cháy đã có 50 phương tiện chữa cháy, hàng trăm chiến sỹ PCCC và các lực lượng khác tham gia dập lửa. Đến 14h chiều nay ngọn lửa hoàn toàn được dập tắt.

Hiện thiệt hại về tài sản vẫn chưa được thống kê, không có mất mát về người.

Theo Hoài Anh (VietNamNet)

XEM THÊM