Tim và thận, da của một người chết não được ghép đồng thời cho các bệnh nhân ở 2 đầu đất nước

Nguồn tạng hiến từ một người chết não đã được Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM ghép thận, da, giác mạc cho các bệnh nhân ở miền nam, còn trái tim được chuyển ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức…

Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận tạng từ người chết não hiến tặng (Ảnh BVCC)

Ngày 24-2, bệnh nhân M. (sinh năm 1988, ở An Giang) rơi vào tình trạng chết não, các y bác sĩ đã nỗ lực hết sức nhưng không thể cứu chữa. Mẹ của bệnh nhân đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của anh với mong muốn có thể cứu sống những hoàn cảnh không may khác.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo Trung tâm điều phối Quốc gia tiếp nhận hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến tạng này. Do trong danh sách chờ tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B, Trung tâm Điều phối quốc gia đã điều phối tim đến Bệnh viện Việt Đức. Còn Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến.

Thời điểm đó, do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở Bệnh viện Việt Đức đang ở xa, việc ê-kíp ghép tạng phải chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở bệnh viện để lấy máu xét nghiệm phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Do vậy, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã trao đổi và đề xuất Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Nhân viên BV Chợ Rẫy mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội trong đêm (Ảnh BVCC)

Khoảng 22h đêm, nhân sự Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cùng lúc, ê-kip ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức bay vào TP.HCM để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển “trái tim” về Hà Nội.

Sau khi đánh giá tình hình, ekip ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp vận chuyển “trái tim” trên chuyến bay sớm nhất từ TP.HCM ra Hà Nội.

Ngay lập tức, quá trình tiếp nhận tạng được tiến hành. 1 giờ 30 sáng ngày 26-2, ê-kíp hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình.

Đến 4 giờ sáng ngày 26-2, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức đã rời Bệnh viện Chợ Rẫy để vận chuyển quả tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội.

Ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến để ghép cho các bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được ghép thận, 1 bệnh nhân được ghép da.

Tình trạng 2 bệnh nhân được ghép thận đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép, dự kiến ghép vào ngày 27-2.

Còn tại bệnh viện Việt Đức, ca ghép tim kéo dài hơn 8h đồng hồ với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ đã kết thúc thành công. Trái tim đã đập trong lồng ngực người nhận.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tim-va-than-da-cua-mot-nguoi-chet-nao-duoc-ghep-dong-thoi-cho-cac-benh-nhan-o-2-dau-dat-nuoc-post532181.antd

 

XEM THÊM