Tòa án Hình sự quốc tế lên tiếng sau lệnh bắt ông Putin

Tòa án Hình sự quốc tế lên tiếng về những lời đe dọa từ Nga sau khi cơ quan này phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin.

Hôm 22/3, Chủ tịch Hội đồng các quốc gia thành viên (ASP) – cơ quan giám sát Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cho biết có “những mối đe dọa chống lại Tòa án Hình sự quốc tế cũng như các biện pháp nhằm vào công tố viên và thẩm phán của cơ quan này”.

“Chủ tịch hội đồng lấy làm tiếc về những động thái nhằm cản trở nỗ lực quốc tế trong việc đảm bảo các bên phải chịu trách nhiệm đối với hành vi bị luật pháp quốc tế cấm”, tuyên bố của ASP nêu.

Trụ sở Tòa Hình sự quốc tế (ICC). (Ảnh: Getty)

Hôm 17/3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga.

Moskva gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận được. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói quyết định của ICC là “vô hiệu”, nhấn mạnh tòa án này không có thẩm quyền và không được công nhận ở Nga.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết phán quyết của Tòa án Hình sự quốc tế về việc ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế.

Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra vụ án hình sự chống lại công tố viên và thẩm phán của ICC, mô tả quyết định của họ “rõ ràng là bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Đề cập đến phán quyết của ICC, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng lệnh bắt ông Putin do ICC đưa ra là “chính đáng”, nhưng thừa nhận Mỹ và Nga không công nhận cơ quan này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói các quốc gia thành viên ICC phải bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin nếu ông đặt chân vào lãnh thổ của họ.

Kông Anh (Nguồn: AFP)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/toa-an-hinh-su-quoc-te-len-tieng-sau-lenh-bat-ong-putin-ar760210.html

 

XEM THÊM