Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Sau một tuần nghị án kéo dài, chiều 29/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ lừa đảo do bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi, nguyên trụ trì chùa Phước Quang ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, pháp danh là Thích Phước Ngọc) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long) thực hiện.

Theo HĐXX, bị cáo Sĩ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không cung cấp được tình tiết mới để xem xét, nên HĐXX không có căn cứ chấp nhận.

Đối với kháng cáo của bị hại là bà Y. và kháng nghị của VKS đề nghị HĐXX hủy án; đưa 261 người đã nhận tiền của bị cáo Cung vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX nhận thấy, bị cáo Cung chuyển tiền là để trả nợ và nhờ người trả nợ thay những khoản vay mượn, thanh toán dịch vụ pháp lý, mua vật tư sửa chùa… Vì vậy, việc chuyển tiền của bị cáo cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo Cung chuyển do phạm tội mà có nên không có căn cứ thu hồi, trả cho bị hại.

Bị cáo Phạm Văn Cung tại phiên sơ thẩm

Theo HĐXX, việc các luật sư của bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm thì các tài liệu, hồ sơ có trong vụ án không đủ căn cứ để xem xét.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Sĩ; bác kháng cáo của bị hại Y. và kháng nghị của VKS, giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

Theo Bản án sơ thẩm, năm 2008, Cung được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang và tới tháng 11/2012, Cung được bổ nhiệm thêm chức danh Giám đốc Trung tâm cô nhi viện Phật giáo “Suối nguồn tình thương” (nuôi dạy trẻ mồ côi). Có quen biết, nên Cung bổ nhiệm Khoa làm thư ký giúp việc.

Do thiếu nợ nhiều người nên từ năm 2015 đến 2020, Cung đánh bóng tên tuổi bằng cách tổ chức các sự kiện lễ Phật, phát quà từ thiện để quay video đăng lên mạng xã hội, kêu gọi hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Năm 2015, khi tham gia chương trình từ thiện tổ chức tại TP.HCM, Cung làm quen với một nữ doanh nhân rồi mời xuống Vĩnh Long tham quan chùa cùng cô nhi viện. Sau đó, Cung nói dối mình đang thiếu nợ do xây tượng Phật để mượn tiền.

Ông ta còn dựng chuyện thiếu nợ, phải trốn sang Trung Quốc… Bằng các thủ đoạn gian dối, Cung đã chiếm đoạt của người phụ nữ này hơn 18,5 tỷ đồng.

Năm 2017, trong dịp dự lễ hội ở Hà Nội, Cung làm quen với một phụ nữ giàu có khác. Sau đó, bị cáo cùng đồng bọn dựng lên chuyện ông ta bị xã hội đen bắt, dọa tự tử. Bằng các thủ đoạn gian dối, bị cáo Cung và đồng bọn đã lừa đảo của người phụ nữ hơn 26 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cung còn “nổ” mình có 1 triệu USD và là “Đặc phái viên Quốc tế của Ủy ban tuyên dương khen thưởng Phật giáo của Chính phủ SriLanka”, để lừa của một phụ nữ ở Hưng Yên hơn 20,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, ông ta còn xưng là “mật vụ, tình báo của Chính phủ”, hứa giúp đưa người thân của một nữ ca sĩ từ Anh về Việt Nam sống hợp pháp với giá 1 triệu USD. Cung yêu cầu nữ ca sĩ phải chuyển trước 50%. Nữ ca sĩ đã chuyển hơn 13 tỷ đồng và bị Cung chiếm đoạt.

Tổng số tiền mà Cung chiếm đoạt của 4 bị hại lên tới gần 68 tỷ đồng.

Phiên sơ thẩm, Cung bị TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt chung thân, Nguyễn Tuấn Sĩ 3 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo VKS, cấp sơ thẩm không tuyên buộc những người nhận số tiền do phạm tội mà có để thu hồi hoàn trả lại cho các bị hại là không đúng quy định.

Đồng thời, cấp sơ thẩm không đưa 261 người đã nhận hơn 75 tỷ đồng từ Cung tham gia tố tụng với tư cách là “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Bị cáo Sĩ cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo Thanh Phương (VietNamNet)

XEM THÊM