Tội phạm ma túy ở Quảng Ngãi ngày càng trẻ hóa và rất liều lĩnh

Hoạt động vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy ở khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Ngãi diễn biến phức tạp; tội phạm ma túy ngày càng trẻ hóa nhưng rất liều lĩnh, tinh vi.

Đỗ Văn Ơn (19 tuổi), trú tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn bị bắt trong lúc vận chuyển ma túy vào địa bàn cảng Dung Quất. Ảnh: Thanh Tánh

Hoạt động vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy trên khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Ngãi diễn biến phức tạp. Số lượng vụ án, vụ việc ma túy năm sau tăng hơn năm trước. Chỉ tính riêng trong tháng 6.2023, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã khởi tố 6 vụ án; bóc gỡ nhiều đường dây, đối tượng chuyên mua bán, tàng trữ hàng cấm.

Đơn cử như trường hợp của Đỗ Văn Ơn (19 tuổi), trú tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ơn được phép tại ngoại về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, nhưng vẫn tiếp tục tàng trữ chất cấm cung cấp cho các con nghiện thu lời. Theo đó, đêm 4.5.2023, trong lúc vận chuyển 3,37 gam ma túy vào địa bàn cảng Dung Quất, Ơn bị Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi bắt giữ.

Khu kinh tế Dung Quất, là một trong những điểm nóng về ma túy ở khu vực biên giới biển của tỉnh Quảng Ngãi. Bằng nhiều thủ đoạn, đối tượng mua bán trong và ngoài tỉnh lén lút vận chuyển ma túy vào địa bàn này cung cấp cho các tụ điểm hút chích, bay lắc. Qua công tác trinh sát, các đồn biên phòng đã tập trung lực lượng đấu tranh có hiệu quả với loại đối tượng này.

Trung tá Huỳnh Đức Tin – Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Bình Thạnh, Bộ đội Biên Phòng Quảng Ngãi cho biết: “Lực lượng nghiệp vụ đã chịu khó tìm ra các âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng, để lập kế hoạch chi tiết, đi vào các đường dây, ổ nhóm, đồng thời tập trung vào các đường dây, đối tượng trọng tâm trọng điểm, trong thời điểm nhất định để tìm ra qui luật đấu tranh hiệu quả với các đối tượng…”.

Số lượng ma túy do Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi phát hiện, thu giữ từ đầu năm 2022 đến nay lên đến gần 20kg. Ảnh: Thanh Tánh

Số lượng ma túy do Bộ đội biên phòng phát hiện, thu giữ từ đầu năm 2022 đến nay lên đến gần 20kg. Riêng trong đợt cao điểm vừa qua, Bộ đội biên phòng đã xóa sổ nhiều đường dây, ổ nhóm, tụ điểm ma túy. Thượng tá Trịnh Chí Tàu – Trưởng phòng, Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, trong tháng cao điểm hành động phòng chống ma túy năm 2023, phòng đã tham mưu cho bộ chỉ huy xác lập 1 chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy, phát hiện bắt giữ, khởi tố và bàn giao cho cơ quan điều tra 6 vụ, 7 đối tượng với số lượng tang vật là trên 100 gram ma túy các loại, trên 50 triệu đồng, nhiều xe mô tô và dụng cụ phân chia ma túy.

Nhận định của Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi: Tội phạm về ma túy ngày càng trẻ hóa về độ tuổi nhưng hoạt động khá tinh vi, liều lĩnh. Chỉ tính riêng từ ngày 4.5.2023 đến 8.5.2023, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã bắt liên tiếp 3 vụ/3 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Các đối tượng có độ tuổi từ 19-23. Nhiều thanh niên sa ngã vào ma túy, nhưng đến khi họ bị bắt người thân mới biết…

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/phap-luat/toi-pham-ma-tuy-o-quang-ngai-ngay-cang-tre-hoa-va-rat-lieu-linh-1215280.ldo

XEM THÊM