TP. HCM: Người đàn ông đột ngột ngừng thở sau một ngày đau bụng

Bắt đầu với cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, người đàn ông ngụ tại TP.HCM nôn ói, đau bụng, co giật và ngưng tim, ngưng thở chỉ sau một ngày.

Ngày 16/1, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa cứu sống một người đàn ông 44 tuổi bị ngưng tim ngưng thở. Bệnh nhân được bảo vệ não bằng phương pháp hạ thận nhiệt chỉ huy.

Đó là anh T.Q.S (44 tuổi, ngụ quận 8) nhập viện vào ngày 1/1 trong tình trạng mê sâu, tím tái toàn thân, da lạnh, mạch và huyết áp bằng 0.

Người vợ bệnh nhân cho hay một ngày trước khi nhập viện, anh S. đau âm ỉ vùng thượng vị. Trước thời điểm nhập viện 3 giờ, anh đau bụng nhiều, nôn ói, co giật nên được vợ ấn ngực và đưa vào viện.

Tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim phổi, ấn tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản bóp bóng, sử dụng thuốc vận mạch, thuốc chống loạn nhịp, sốc điện phá rung nhiều lần.

Để bảo vệ não của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy, được hiểu như một cách “đóng băng” cơ thể. Anh S. được đưa về 33 độ C trong 3 giờ và duy trì liên tục trong 24 giờ tiếp theo, làm ấm dần 0,25 độ C mỗi giờ đến khi đạt 37 độ C. Người bệnh duy trì nhiệt độ này thêm ít nhất 24 giờ.

Người bệnh được hạ thân nhiệt nhằm bảo vệ não khỏi tổn thương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi anh S. ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, các bác sĩ tiếp tục tìm nguyên nhân rối loạn nhịp, ngưng tim ngưng thở. Tại khoa Tim mạch can thiệp, bác sĩ chụp mạch vành và xác định người bệnh bị tắc mạch, tiến hành đặt một stent để tái thông. Bệnh nhân xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường và không để lại di chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm để tầm soát và phát hiện sớm bệnh tật, tránh tình trạng bệnh ở mức độ nặng gây khó khăn trong điều trị, nguy hiểm tính mạng.

Linh Giao

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-ong-dot-ngot-ngung-tim-ngung-tho-sau-khi-dau-bung-non-oi-2101764.html

XEM THÊM