TP HCM: Tạm giam 22 đối tượng trong 6 Công ty cho vay lãi nặng

Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) vừa bắt tạm giam 22 người là giám đốc, lãnh đạo các Cty Phúc Lộc Thọ, Bảo Tín Kim Long, Gofigo, Infobot, Infinity để điều tra hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cảnh sát đọc lệnh bắt giam với các đối tượng.

Trước đó, Công an quận Bình Thạnh phối hợp Công an TP HCM kiểm tra hành chính 6 Cty có văn phòng làm việc tại tầng 7, 8, 11 tòa nhà Thủy Lợi 4 trên đường Nguyễn Xí. Lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định.

Các Cty này được cấp phép hoạt động dịch vụ cầm đồ, tư vấn quản lý (trừ tư vấn tài chính), kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý… Mô hình hoạt động là có chung bộ máy tổ chức nhân sự, nhân viên làm việc chung và cùng thực hiện các hoạt động cho vay trên nền tảng trực tuyến tại trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn.

Hoạt động cho vay của các Cty này được tổ chức xuyên suốt, có phân công vai trò như: quản lý, nhân viên quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ…

Bước đầu, cảnh sát xác định, chỉ tính riêng 42 người vay và 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự, thì mức lãi suất thấp nhất cho một giao dịch là 183%/năm, cao nhất là 2.555%/năm (gấp 10 đến 128 lần so với lãi suất cho phép). Từ các khoản cho vay, những Cty này đã thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

C.Bùi

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/tp-hcm-tam-giam-22-doi-tuong-trong-6-cong-ty-cho-vay-lai-nang-post473112.html

 

XEM THÊM