TP.HCM xin bổ sung 53 phó chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã

TP.HCM sẽ bổ sung một Phó Chủ tịch cho UBND TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn và 49 xã, phường có dân số từ 50.000 dân trở lên.

UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM để xin chủ trương thực hiện tăng thêm Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, ba huyện và Phó Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn có dân số từ 50.000 người trở lên.

TP.HCM sẽ bổ sung một Phó Chủ tịch cho 53 huyện, xã. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Theo đó, căn cứ quy định của Nghị quyết 98/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, UBND TP trình chủ trương bổ sung thêm một Phó Chủ tịch HĐND và một Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Đồng thời, bổ sung thêm một Phó Chủ tịch UBND các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn.

UBND TP.HCM cũng trình Ban Cán sự Đảng chấp thuận chủ trương bổ sung tăng thêm một Phó Chủ tịch đối với 49 phường, xã có dân số từ 50.000 người trở lên.

Cụ thể, TP Thủ Đức (7 phường); quận 8 (2 phường); quận 12 (8 phường); quận Bình Tân (9 phường); quận Bình Thạnh (1 phường); quận Gò Vấp (8 phường); quận Tân Phú (2 phường); quận Tân Bình (2 phường); huyện Bình Chánh (4 xã); huyện Củ Chi (1 xã); huyện Hóc Môn (4 xã) và huyện Nhà Bè (1 xã). Dân số ở các địa phương này được tính đến ngày 31-5-2023.

Như vậy, TP.HCM sẽ bổ sung 53 Phó Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã và một Phó Chủ tịch HĐND.

UBND TP.HCM trình Ban cán sự Đảng UBND TP báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến chủ trương về việc bổ sung nhân sự nêu trên theo Nghị quyết 98. Ngoài ra, khi giới thiệu nhân sự cần lưu ý đặc biệt cơ cấu nữ trong lãnh đạo quản lý.

Về tiến độ thực hiện, năm 2023, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương, Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo UBND TP.HCM ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Sau đó, UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, ba huyện báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức và các Huyện ủy Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn thực hiện quy trình giới thiệu cán bộ ứng cử, thực hiện quy trình bầu, phê chuẩn kết quả bầu cử Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND.

Từ năm 2024, TP.HCM sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện tăng thêm một Phó Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn có dân số từ 50.000 người trở lên trên cơ sở tổng hợp số liệu quy mô dân số tính đến ngày 31-12 hàng năm.

Đối với những phường, xã, thị trấn đang thực hiện chủ trương này nhưng theo số liệu dân số tính đến ngày 31-12 của năm trước liền kề không đạt 50.000 người thì xem xét dừng bố trí tăng thêm một Phó Chủ tịch UBND.

Đối với những phường, xã, thị trấn theo số liệu dân số tính đến ngày 31-12 của năm trước liền kề đạt 50.000 người nhưng chưa được bố trí tăng thêm một Phó Chủ tịch UBND thì bổ sung nhân sự theo quy định.

Theo UBND TP.HCM, hiện tại UBND huyện Cần Giờ, Hóc Môn và Nhà Bè có hai Phó Chủ tịch; còn TP Thủ Đức có một Phó Chủ tịch HĐND và ba Phó Chủ tịch UBND.

Hiện, TP.HCM có 261/312 phường, xã, thị trấn loại I; trong đó có 49/261 phường, xã, thị trấn loại I có dân số từ 50.000 người trở lên. Tại 311/312 phường, xã, thị trấn loại I, loại II đang bố trí hai Phó Chủ tịch.

Nghị quyết 98 quy định UBND huyện sẽ có không quá ba Phó Chủ tịch, UBND TP Thủ Đức có không quá bốn Phó Chủ tịch và HĐND TP Thủ Đức có không quá hai Phó Chủ tịch.

Riêng phường, xã, thị trấn có dân số từ 50.000 người trở lên thì UBND phường, xã, thị trấn có không quá ba Phó Chủ tịch.

Nguồn: https://plo.vn/tphcm-xin-bo-sung-53-pho-chu-tich-ubnd-cap-huyen-cap-xa-post745420.html

XEM THÊM